3 Cách hạn chế vùng phủ sóng wifi giúp mạng hoạt động HIỆU QUẢ HƠN

Thứ tư, 29/09/2021

Để hạn chế vùng phủ sóng wifi, bạn có thể thử tắt các PHY RATE tốc độ thấp, thay đổi kênh có bước sóng ngắn hơn hoặc giảm công suất phát sóng.

Nhờ đó, giúp mạng wifi nhà bạn có tốc độ mạnh mẽ, hạn chế vùng phủ sóng wifi quá xa khiến hàng xóm câu trộm mạng.

1. Hạn chế vùng phủ sóng wifi bằng cách tắt PHY RATE tốc độ thấp

PHY RATE của access point là các con số thường được ghi trên vỏ hộp như: AC1200, AC2100, AX3600, AX6000, AX9000, AX11000... được hiểu là tốc độ lý thuyết tối đa mà access point có thể hỗ trợ.

Những con số này thực chất là băng thông tối đa các băng tần mạng cộng lại. Ví dụ, từ tên gọi của mẫu Modem Wifi F670Y chuẩn AC1200, chúng ta sẽ có được các thông tin như:

 • Băng tần kép, hỗ trợ 2.4GHz và 5GHz.
 • Sử dụng chuẩn wifi ac, tức thế hệ thứ 5.
 • Và 1200 là tổng băng thông của băng tần 2.4GHz và 5GHz. Cụ thể băng tần 2.4GHz cho tốc độ tối đa là 300Mbps, băng tần 5GHz cho tốc độ tối đa 867Mbps. Tổng cộng 2 băng tần là 1167 và được làm tròn thành 1200.

Không giống như mạng dây, khi lắp đặt mạng wifi (hay còn gọi là Wireless LAN) tốc độ của wifi sẽ thay đổi và giảm đi rất nhiều khi bạn càng ở xa access point. Nguyên nhân chủ yếu là do RSSI (độ mạnh của tín hiệu tại máy thu), RSSI giảm thì tốc độ wifi cũng giảm theo.

Minh họa trang cấu hình tắt các PHY RATE thấp.

 

Khi bạn ở gần access point, RSSI = -42dBm thì tốc độ PHY RATE gần như là đạt tối đa 866 Mbps. Nhưng khi bạn đi xa, RSSI = -72dBm, thì tốc độ còn lại chỉ còn 87 Mbps.

Nếu sử dụng mạng wifi ở xa thì access point và thiết bị thu (client) sẽ tự thỏa thuận sử dụng tốc thấp để đổi lấy khoảng cách xa. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu một vùng phủ sóng lớn, tuy nhiên càng đi xa access point thì tốc độ truy cập wifi càng yếu.

Lúc này việc tắt các PHY RATE thấp sẽ hạn chế vùng phủ sóng wifi nhưng đổi lại một khi bạn đã kết nối thì tốc độ sẽ rất cao.

Ví dụ trang cấu hình tắt các PHY RATE thấp trên Router hãng Cisco:

 

Minh họa trang cấu hình tắt các PHY RATE thấp.

 

Minh họa trang cấu hình tắt các PHY RATE thấp.

 • Disabled (tắt) các PHY RATE 1Mbps > 11Mbps
 • Mandatory (bắt buộc) PHY RATE 12Mbps: nghĩa là client hỗ trợ tốc độ 12Mbps thì mới kết nối vào được con access point
 • Supperted: Nghĩa là những chuẩn tốc độ này nếu clients có hỗ trợ thì sẽ càng truy cập nhanh hơn, không có cũng không sao.

Khi cấu hình như vậy, vùng phủ sóng sẽ bị hạn chế lại, nó chỉ còn 1 phân nửa vùng phủ sóng ban đầu. Nhưng bù lại, một khi đã kết nối thì tốc độ người dùng sẽ đạt được tối thiểu 12Mbps, lúc này trải nghiệm wifi của người dùng sẽ mượt mà hơn.

2. Thay kênh trên các băng tần 2.4GHz giảm độ phủ sóng wifi

Các thiết bị Wi-Fi thường giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải tín hiệu Wi-Fi qua băng tần vô tuyến 2.4 GHz hoặc 5 GHz. Trong đó, các sóng trong băng tần 2.4GHz có bước dài hơn, có khả năng truyền tải qua các bức tường và vật thể rắn, và có phạm vi phủ sóng rộng hơn.

Còn các sóng trong băng tần 5GHz có bước sóng ngắn hơn, ít có khả năng xuyên tường và các vật thể rắn. Bên cạnh đó, 5GHz có phạm vi phủ sóng hiệu quả ngắn hơn băng tần 2.4GHz.

Do đó, để hạn chế vùng phủ sóng wifi bạn có thể tiến hành chuyển sang kênh có tầm phủ sóng hẹp hơn trên băng tần 2.4GHz. Băng tần 2.4GHz có tổng cộng 14 kênh (channel), số kênh càng cao thì tầm phủ sóng càng nhỏ.

 • Channel 1 đến 10: Tầm phủ sóng rộng nhất, nhưng wifi sẽ yếu hơn khi ở xa.
 • Channel 11 đến 13: Tầm phủ sóng hẹp, chỉ khoảng 10-20m nhưng chất lượng sóng wifi luôn mạnh nhất.

Lưu ý: thiết bị của bạn được sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất của Mỹ thì trên băng tần 2.4GHz bạn chỉ có thể sử dụng được 11 kênh, theo tiêu chuẩn của Châu u là 13 kênh, và theo tiêu chuẩn của Nhật Bản là 14 kênh.

Để đảm bảo việc hạn chế vùng phủ sóng wifi mà vẫn không xuất hiện, hiện tượng trùng kênh, nhiễu kênh thì bạn nên thực hiện theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer trên Android hoặc inSSIDer trên laptop. Qua đó, phát hiện các thiết bị wifi xung quanh đang sử dụng kênh nào nhiều nhất, kênh nào đang còn trống.
 • Bước 2: Sau đó đăng nhập vào trang quản lý modem (địa chỉ 192.168.1.1) và tiến hành chuyển sang kênh cao nhất còn trống.

 

Minh họa cách truy cập chuyển kênh trên modem TP-Link: Network > Wireless Setting

 

Minh họa cách truy cập chuyển kênh trên modem TP-Link: Network > Wireless Setting.

3. Giảm công suất phát sóng thu hẹp phạm vi phát sóng Wifi

Công suất phát sóng ký hiệu là Tx (hay Transmission Power). Tx càng cao thì vùng bao phủ mạng càng lớn, khả năng xuyên tường càng mạnh. Do đó bạn cũng có thể hạn chế vùng phủ sóng wifi bằng cách giảm công phát sóng.

Tùy từng hãng sản xuất mà mỗi Access Point sẽ có giá trị Tx tối đa khác nhau. Đa số các hãng không đưa ra giá trị cụ thể của Tx mà chỉ có các tùy chọn High, Medium, Low (Giá trị mặc định là high). Chỉ có các Router công suất cao thì cách nhà sản xuất sẽ công khai giá trị này.

 • Với các thiết bị wifi công bố Tx, các nhà sản xuất thường để mặc định giá trị Tx là 42mW (15dBm). Bạn có thể cân nhắc giữ nguyên thông số công suất phát này hoặc có thể tùy chỉnh giảm sâu hơn để thu hẹp phạm vi phát sóng.
 • Với các thiết bị nhà sản xuất không công bố Tx, bạn có thể cân nhắc cài đặt về tùy chọn Medium (Vừa) hoặc Low (Thấp) để thu hẹp phạm vi phát sóng wifi.

Trên thực tế việc thực hiện các cách hạn chế vùng phủ sóng trên sẽ khiến phạm vi phủ sóng của access point nhỏ lại, tuy nhiên ưu điểm là một khi bạn kết nối wifi sẽ đảm bảo tốc độ mạnh mẽ.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc sử dụng bộ thiết bị Home Wifi Viettel đảm bảo tốc độ cao và ổn định khắp vùng phủ sóng wifi, giúp chất lượng sóng wifi mạnh nhất với:

 • Bộ thiết bị Home Wifi H169A hỗ trợ Wifi AC1200 băng tần kép cho tốc độ ổn định cao sẽ giúp người dùng có trải nghiệm sử dụng Wifi mượt mà nhất.
 • Vùng phủ sóng Wifi rộng lên đến 300m2, chất lượng sóng phủ đều hơn các loại Wifi thông thường, di chuyển hàng kim so với điểm phát sóng mà không bị mất sóng.

 

Sử dụng Home Wifi Viettel mở rộng vùng phủ sóng, đảm bảo tốc độ cao và ổn định.

 

Sử dụng Home Wifi Viettel mở rộng vùng phủ sóng, đảm bảo tốc độ cao và ổn định.

Đặc biệt khi đăng ký gói cước SuperNet mới nhất 2021 của Viettel, bạn sẽ được trải nghiệm mạng wifi mesh với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Sử dụng gói cước tốc độ cao, giá rẻ: Bạn chỉ phải trả từ 245.000 – 525.000 VNĐ/tháng, tùy thuộc vào gói cước và khu vực đăng ký để sử dụng tốc độ mạng cực mạnh từ 100Mbps đến 250Mbps.
 • Được trang bị Modem Wifi 2 băng tần, Home Wifi Mesh: Không cần phải bỏ chi phí mua thiết bị, bạn hoàn toàn có thể sở hữu hệ thống Wifi Mesh tốc độ cao, ổn định phủ khắp căn hộ.
 • Hỗ trợ lắp đặt, thiết kế miễn phí: Nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ tư vấn cho bạn sơ đồ thiết kế Wifi Mesh. Đảm bảo độ phủ sóng rộng và ổn định theo nhu cầu và số lượng thiết bị kết nối của bạn.
 • Bảo hành, bảo trì: Ngay khi bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến mạng trong quá trình sử dụng, sẽ luôn có đội ngũ nhân viên kỹ thuật Viettel đến tận nhà xử lý sự cố kịp thời.

Tham khảo chi tiết tốc độ và giá từng gói cước tại bảng sau:

Tên gói cước Tốc độ Giá internet đơn lẻ (nội thành) Giá internet đơn lẻ (ngoại thành) Trang bị
SUPERNET1 100Mbps 265,000 VNĐ 245,000 VNĐ Modem + 01 AP home mesh wifi
SUPERNET2 120Mbps 280,000 VNĐ 260,000 VNĐ Modem + 02 AP home mesh wifi
SUPERNET4 200Mbps 390,000 VNĐ 370,000 VNĐ Modem + 02 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box
SUPERNET5 250Mbps 525,000 VNĐ 480,000 VNĐ Modem + 03 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box

Đăng ký sử dụng gói cước SuperNet 1, SuperNet 2, SuperNet 4, SuperNet 5 bằng cách:

 • Gọi tới số Hotline 18008168 (Miễn phí) yêu cầu lắp đặt gói SuperNet mong muốn
 • Hoặc đăng ký gói cước Home Wifi Viettel trực tiếp trên website của Viettel

Trên đây là 3 cách hạn chế vùng phủ sóng wifi thông dụng, bạn có thể áp dụng một hoặc cả ba cách trên để giảm vùng phủ sóng. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã chọn được cho mình cách tạo vùng phủ sóng với tốc độ ổn định. Nếu còn thắc mắc liên quan đến sản phẩm Home Wifi Viettel, mời bạn gọi tới tổng đài 18008168 để được giải đáp miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...