9 Tuyệt chiêu khắc phục mạng WIFI chập chờn lúc MẠNH lúc YẾU

Thứ ba, 28/09/2021

Mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu, lúc có lúc không có thể là do lỗi đường truyền, bộ phát wifi, thiết bị kết nối, dây cáp hoặc đặt các thiết bị ở vị trí chưa hợp lý.

Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các nguyên nhân mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu và biết cách xử lý phù hợp.

1. Dấu hiệu nhận biết sóng wifi ổn định?

Sóng wifi ổn định là khi các thiết bị kết nối wifi (laptop, điện thoại, tivi, camera...) bắt sóng wifi có tốc độ wifi đạt chuẩn và có độ ổn định cao.

Tốc độ wifi chuẩn tại Việt Nam hiện nay như sau:

 • Tốc độ wifi tải từ 6 – 15Mbps: Phù hợp cho 1 – 2 người sử dụng. Với tốc độ này, người dùng có thể xem phim, giải trí ở mức độ trung hoặc chơi các game trực tuyến cơ bản.
 • Tốc độ wifi tải từ 15 – 30Mbps: Phù hợp cho tối đa 5 người sử dụng. Tốc độ này cho phép người dùng truy cập trang web tốt, tải dữ liệu nhanh, download dễ dàng và có thể chơi các game online mượt mà.
 • Tốc độ wifi tải từ 30 – 50Mbps: Gia đình đông người hoặc shop bán hàng, kinh doanh online có thể sử dụng wifi tốc độ này. Với tốc độ này cho phép nhiều người dùng truy cập đồng thời, thường xuyên mà không bị giật lag trong quá trình sử dụng.
 • Tốc độ wifi tải trên 50Mbps: Phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức, phòng kinh doanh hay siêu máy tính, quán game… Bởi mạng có băng thông rộng, tốc độ cao cho phép tăng khả năng tương tác lên nhiều lần.

2. Dấu hiệu nhận biết sóng wifi chập chờn?

Sóng wifi chập chờn là hiện tượng mạng lúc được lúc không hoặc lúc mạnh lúc yếu. Người dùng có thể nhận biết được điều này trong quá trình trải nghiệm sóng.

 • Sóng wifi chập chờn lúc được lúc không: Các thiết bị vẫn kết nối được mạng. Nhưng đường truyền không ổn định, hay ngắt quãng, lúc có hoặc không có mạng. Vì thế, mọi trải nghiệm liên quan đến mạng wifi trên thiết bị đều bị ảnh hưởng.
 • Mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu: Các thiết bị vẫn kết nối được mạng. Nhưng tốc độ đường truyền lúc cao lúc thấp, mạnh yếu từng thời điểm. Các trải nghiệm mạng cơ bản như đọc báo, tra cứu thông tin vẫn có thể diễn ra bình thường.
 • Wifi chập chờn khi chơi game, xem phim: Với những trải nghiệm cần tốc độ mạng mạnh như chơi game online; xem phim HD, 4K; download sẽ dễ dàng nhận biết wifi lang bị, chập chờn rõ nhất.

 

Sóng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu làm cho người dùng luôn cảm thấy bực bội, khó chịu

 

Sóng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu làm cho người dùng luôn cảm thấy bực bội, khó chịu.

3. Cách xử lý mạng wifi chập chờn lúc có lúc không.

Mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu, lúc có lúc không có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là 9 nguyên nhân tiêu biểu:

3.1. Do đường dây truyền tải mạng yếu

Nguyên nhân: Mạng wifi chập chờn lúc được lúc không có thể xuất phát từ phía nhà cung cấp mạng internet. Ví dụ như hỏng hóc, đứt dây truyền cáp quang, cháy hộp cáp tín hiệu…

Cách xử lý: Liên hệ với tổng đài báo hỏng của nhà cung cấp mạng internet để thông báo tình hình, nhờ kiểm tra và sửa chữa.

3.2. Wifi chập chờn do các thiết bị kết nối wifi (dây mạng, nguồn điện,...)

Nguyên nhân: Mạng wifi chập chờn lúc được lúc không do Switch bị lỗi; dây cáp quang, dây LAN bị chuột cắn hoặc đứt gãy; jack cắm bị tuột; hoặc nguồn điện bị sụt áp làm cục phát wifi chạy không ổn định, lúc có lúc không.

Cách xử lý: Sửa Switch, thay dây mạng mới, cắm lại jack, mua adapter gắn thêm vào cục phát wifi…

3.3. Wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu - Do vị trí đặt router không phù hợp

Nguyên nhân: Vị trí đặt wifi cũng ảnh hưởng lớn đến tốc độ mạng. Nếu đặt ở những vị trí sau thì wifi dễ chập chờn lúc mạnh lúc yếu, lúc có lúc không:

 • Sóng wifi bị cản trở do bố trí lắp đặt wifi không hợp lý: Cụ thể là đặt cạnh các đồ bằng kim loại có tính dẫn điện gây nhiễu tần số. Ví dụ như đặt cạnh lon nước, chìa khóa, dao kéo hoặc các thiết bị phát ra nhiều sóng điện từ (tivi, máy tính, tủ lạnh, bếp từ, lò vi sóng… hoặc đặt ở nơi có nhiều vật cản như tường bê tông, kính… làm cản trở sự truyền phát.
 • Xa khoảng cách với thiết bị kết nối (client): Bộ phát wifi chỉ có thể phát ra sóng trong một phạm vi nhất định. Nếu vượt quá phạm vi này, sóng wifi sẽ bị yếu, chập chờn hoặc mất.

Cách xử lý:

 • Đứng gần lại bộ phát wifi: Chỉ cần thiết bị nằm trong phạm vi phát sóng của bộ phát wifi thì khả năng bắt sóng sẽ tốt hơn.
 • Điều chỉnh anten đúng hướng: Nếu muốn một vị trí nào đó có tín hiệu mạnh, bạn chỉ cần chỉnh anten hướng về nơi đó. Trường hợp có một anten, bạn nên điều chỉnh cho anten thẳng đứng. Trường hợp có 2 anten, hãy đặt hai anten vuông góc với nhau để sóng wifi có thể phủ rộng nhất.
 • Tăng độ rộng kênh băng thông: Việc tăng độ rộng kênh băng thông Wireless Router từ 20MHz tăng lên 40MHz, 80MHz hoặc 160MHz sẽ giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị. Ví dụ: Nếu cục wifi có băng tần 2.4G, bạn có thể tăng lên tối đa 40MHz. Còn băng tần 5G nên tăng lên 80Mhz.
 • Bố trí lại thiết bị phát wifi đúng: Đặt thiết bị phát wifi ở nơi cao, thoáng, không bị chắn sóng hay nhiễu sóng điện từ.
 • Lắp thêm thiết bị Home Wifi Viettel: Thiết bị này cho phép bạn có thể mở rộng khu vực phát sóng và tăng khả năng bắt wifi ở các vị trí khác nhau trong căn nhà.

 

Lắp thêm thiết bị Home Wifi Viettel giúp mở rộng vùng phủ sóng của mạng wifi

 

Lắp thêm thiết bị Home Wifi Viettel giúp mở rộng vùng phủ sóng của mạng wifi.

3.4. Wifi chập chờn lúc có lúc không - Do bị trùng kênh sóng

Nguyên nhân: Bộ phát wifi của nhà bạn trùng kênh sóng với các bộ phát wifi xung quanh. Các sóng phát trên cùng một kênh tạo ra hiện tượng giao thoa và ảnh hưởng đến tốc độ mạng dẫn đến hiện tượng chập chờn.

Cách xử lý wifi chập chờn lúc có lúc không:

 • Chọn router cao cấp có khả năng tự kiểm tra kênh sóng: Loại router này sẽ tự động kiểm tra kênh sóng của các cục wifi xung quanh rồi chọn 1 kênh riêng để phát sóng tốt hơn.
 • Đổi kênh giảm nhiễu: Sử dụng tiện ích kiểm tra wifi cho máy tính để biết kênh wifi xung quanh là bao nhiêu. Sau đó, bạn đổi bộ phát wifi của mình sang một kênh khác cho khỏi trùng lặp. Ưu tiên đổi sang kênh 1, 6 hoặc 11 trên băng tần 2.4GHz để hạn chế khả năng bị trùng sóng.

3.5. Wifi chập chờn lúc được lúc không - Do hết băng thông

Nguyên nhân: Hết băng thông mạng làm cho wifi chập chờn, lúc mạnh lúc yếu. Mà nguyên nhân hết băng thông có thể là:

 • Do download và thực hiện quá nhiều tác vụ nặng: Download nhiều thứ như phim, tựa game nặng… qua IDM làm cho băng thông bị hết và gây ra hiện tượng mạng chập chờn.
 • Do vượt quá số lượng thiết bị truy cập wifi cho phép: Điều này làm cho gói cước đang sử dụng ban đầu bị ảnh hưởng hoặc modem wifi (nếu đang sử dụng modem wifi của nhà mạng) vượt quá khả năng chịu tải dẫn đến hiện tượng mạng chập chờn.

Cách xử lý wifi chập chờn lúc được lúc không:

 • Giảm thiểu thiết bị kết nối: Chuyển một số thiết bị như tivi thông minh, máy tính… sang kết nối mạng dây. Đồng thời, tắt mạng wifi trên một số thiết bị như điện thoại, máy tính bảng…khi không sử dụng.
 • Kiểm tra xem có ai đang dùng ké wifi nhà bạn và tìm cách xử lý phù hợp: Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn số đèn tín hiệu báo trên router. Nếu có thêm một kết nối thì router sẽ có thêm một đèn tín hiệu. Hoặc sử dụng một số ứng dụng để kiểm tra. Nếu có ai dùng ké mà không xin phép, bạn có thể đổi mật khẩu wifi và tăng cường bảo mật.
 • Chuyển sang gói cước internet cao hơn: Nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà sóng wifi vẫn chập chờn, hãy thử sử dụng gói cước cao hơn như gói SuperNet Viettel để tăng tốc độ phát wifi. Đặc biệt, khi bạn mua gói cước này sẽ được tặng kèm thiết bị Home Wifi Mesh giúp mở rộng vùng phủ sóng của wifi.

 

Mua gói SuperNet Viettel giúp tăng tốc độ wifi, xóa tan nỗi lo mạng wifi chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu

 

Mua gói SuperNet Viettel giúp tăng tốc độ wifi, xóa tan nỗi lo mạng wifi chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu.

3.6. Do bộ phát wifi là loại “đồ cổ” có tốc độ truyền tải wifi yếu

Nguyên nhân: Wifi chập chờn lúc được lúc không do sử dụng bộ phát wifi phát wifi yếu thường xảy ra ở các modem wifi tặng kèm nhà mạng, hoặc các router giá rẻ gây nên hiện tượng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu. Lý do là bởi:

 • Các modem wifi nhà mạng cấp đời cũ sẽ có tốc độ phát wifi nhỏ hơn tốc độ đường truyền: Khi đó, dù bạn mua 1 gói cước mạnh nhưng vẫn xảy ra tình trạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu.
 • Ngoài ra trên thị trường nhiều bộ phát wifi có tốc độ phát lý thuyết lớn nhưng thực tế chỉ phát được tốc độ mạng wifi rất nhỏ: Nguyên nhân là do modem wifi/router wifi công nghệ lỗi thời, cấu hình yếu.

Cách xử lý wifi chập chờn lúc được lúc không:

 • Nếu đang sử dụng modem nhà mạng cấp vẫn còn dùng tốt nhưng không có tính năng phát wifi: Nên mua router hoặc access point công nghệ mới để phát sóng wifi ổn định. Bạn có thể mua các bộ định tuyển chuẩn không dây chuẩn N (Wi-FI 802.11n) và sử dụng wireless card chuẩn N cho máy tính để có tốc độ mạng tốt nhất. Nếu đang dùng laptop, tivi thông minh, iPhone đời mới nhất, nên dùng bộ phát hỗ trợ chuẩn AC.
 • Nếu đang dùng modem wifi nhà mạng cung cấp để phát sóng wifi:
  • Trường hợp modem wifi nhà mạng cấp là đời cũ: Bạn gọi lên tổng đài yêu cầu đổi modem 2 băng tần để đảm bảo sóng khỏe và ổn định hơn với nhu cầu sử dụng từ 5 - 10 thiết bị.
  • Trường hợp số lượng thiết bị truy cập lớn hơn 10 thiết bị: Bạn nên cân nhắc sử dụng một modem quang riêng và mua thêm router có khả năng chịu tải.

3.7. Wifi chập chờn do lỗi từ thiết bị kết nối (Clients)

Nguyên nhân: Nhiều khi wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu, lúc có lúc không xuất phát từ các thiết bị kết nối như điện thoại, laptop. Cụ thể:

 • Lỗi wifi chập chờn xuất phát từ điện thoại: Do xung đột phần mềm hoặc nghẽn mạng, đứng mạng; lỗi sự cố; ốp lưng cản trở việc bắt sóng. Hoặc do bạn sử dụng chế độ tiết kiệm pin, máy chủ DNS của nhà mạng gặp sự cố.
 • Lỗi wifi chập chờn xuất phát từ laptop: Do bộ nhớ đầy hoặc lỗi DNS, driver cũ/không tương thích, card wifi bị lỗi, laptop bị virus quá nặng.

Cách xử lý wifi chập chờn lúc có lúc không: Bạn có thể tham khảo cách xử lý mạng wifi chập chờn trong trường hợp này tại bài viết:

 

Nhiều khi do điện thoại mà mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu

 

Nhiều khi do điện thoại mà mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu.

3.8. Wifi chập chờn do bộ phát wifi bị nóng

Nguyên nhân: Bộ phát wifi sử dụng lâu với cường độ lớn hoặc bộ phát wifi có chất lượng không tốt nên nhanh nóng. Điều này làm cho chip và chất lượng phát sóng điện từ bị ảnh hưởng gây ra lỗi mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu. Nếu tình trạng nóng nghiêm trọng sẽ gây wifi chập chờn lúc có lúc không.

Cách xử lý: Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ cần khởi động lại hoặc làm mát thiết bị phát wifi là được.

3.9. Do bộ phát wifi bị lỗi card, bị hỏng hóc

Nguyên nhân: Bộ phát wifi dùng nhiều, vượt quá công suất nên bị hao mòn chất lượng, lỗi card, nhanh hỏng, phát mạng chập chờn lúc được lúc không.

Cách xử lý: Gọi lên tổng đài báo hỏng của nhà mạng để yêu cầu sửa chữa hoặc đem đi bảo hành, sửa chữa, nâng cấp thiết bị mới.

3.10. Nếu wifi chỉ chập chờn mạnh yếu ở khu vực xa bộ phát

Nếu đang dùng modem wifi hoặc router để phát wifi nhưng vẫn xảy ra tình trạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu, lúc có lúc không ở một vài khu vực xa bộ phát:

Nguyên nhân: Mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu do mạng wifi truyền thống còn tồn tại khá nhiều nhược điểm như:

 • Không thể phù sóng đều khắp.
 • Khả năng chịu tải kém.
 • Chất lượng sóng bị suy giảm khi vướng vật cản hoặc đặt các thiết bị ở xa.

Cách xử lý: Để khắc phục những nhược điểm này, người dùng có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị mở rộng sóng như:

 • Bộ lặp tín hiệu (repeater): Phù hợp cho các nhà có diện tích nhỏ, nhu cầu sử dụng sóng wifi tại các khu vực xa bộ phát là cơ bản. Ưu điểm là thiết bị sóng có giá thành rẻ, nhỏ gọn, hợp thẩm mỹ. Tuy nhiên bạn cũng cần xác định được trước nhược điểm là vẫn xảy ra tình trạng mạng chập chờn khi di chuyển giữa các khu vực.
 • Dùng wifi mesh: Vùng phủ sóng rộng, khả năng chịu tải lớn, chất lượng phủ sóng đều, tốc độ mạng và độ ổn định cao, có thể kết nối liền mạch toàn vùng phủ sóng, dễ lắp đặt, di chuyển và nâng cấp. Phù hợp với các diện tích rộng trên 200m2, nhà nhiều vật cản, nhiều tầng, nhiều phòng...

 

Nếu nhà có diện tích rộng, nên trang bị hệ thống mesh wifi giúp tăng mức độ và tốc độ phủ sóng

 

Nếu nhà có diện tích rộng, nên trang bị hệ thống mesh wifi giúp tăng mức độ và tốc độ phủ sóng.

4. Giải pháp khắc phục wifi chập chờn nhanh chóng, hiệu quả

Giải pháp Wifi Mesh đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu để khắc phục tình trạng wifi chập chờn lúc có lúc không. Qua đó, đảm bảo vùng phủ sóng rộng với tốc độ ổn định tại mọi không gian có nhiều vật cản, nhà nhiều tầng, có diện rộng.

Hiện nay, Viettel đang cung cấp sản phẩm wifi mesh có tên là Home Wifi. Khi sử dụng Home Wifi Viettel, vùng phủ sóng wifi rộng hơn, chất lượng phủ sóng đều hơn, đường truyền luôn ổn định và có tốc độ cao.

 

Sử dụng gói cước Home Wifi Viettel giúp xóa tan nỗi lo mạng wifi chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu

 

Sửu dụng gói cước Home Wifi Viettel giúp xóa tan nỗi lo mạng wifi chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu.

Để sử dụng Home Wifi của Viettel, bạn có thể mua bộ từ 2 đến 3 thiết bị Home Wifi H196A . Hoặc đăng ký gói cước SuperNet Viettel để được tặng kèm bộ thiết bị và nhận những ưu đãi đặc biệt như:

 • Cung cấp gói cước tốc độ cao kèm thiết bị Home Wifi: Gói cước này có tốc độ trên 100Mbps, cao hơn hẳn các gói cước thông thường. Hơn nữa, khi đăng ký sử dụng gói cước SuperNet Viettel, bạn sẽ được tặng thêm thiết bị Home Wifi Viettel để mở rộng khả năng phủ sóng của wifi. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí.
 • Được trải nghiệm mạng wifi mesh tiện lợi: Mạng mesh giúp loại bỏ “vùng chết” của wifi và chuyển vùng liền mạch hơn khi di chuyển. Đồng thời, hệ thống có thể tự động chọn tuyến và băng tần tốt nhất cho dữ liệu của bạn để kết nối nhanh hơn. Khi một cục mesh có vấn đề, hệ thống sẽ tự động định tuyến lại dữ liệu qua một cục mesh khác. Đặc biệt, việc lắp đặt là hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản làm cho mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu cùng cách xử lý. Hy vọng những thông tin này giúp bạn dễ dàng tìm ra nguyên nhân và biết cách khắc phục khi mạng wifi xảy ra vấn đề. Nếu muốn sử dụng gói Home Wifi Viettel để tránh tình trạng mạng wifi chập chờn, hãy gọi đến số hotline 18008168 để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...