Bộ kích sóng WIFI chập chờn do đâu? 04 Nguyên nhân phổ biến THƯỜNG GẶP

Thứ ba, 28/09/2021

Bộ kích sóng wifi chập chờn có thể là do lỗi từ phía nhà mạng, lỗi thiết bị Repeater hoặc xuất phát lỗi từ Modem Wifi tổng

Dưới đây là 4 nguyên nhân chính gây ra tình trạng bộ kích sóng wifi chập chờn Repeater phát sóng wifi chập chờn và cách xử lý.

1. Bộ kích sóng wifi chập chờn do lỗi từ phía nhà mạng

Nguyên nhân: Nếu toàn bộ vùng phủ sóng của Modem Wifi tổng phát và bộ kích sóng thu phát đều xuất hiện tình trạng chập chờn thì rất có thể là lỗi từ phía nhà mạng, cụ thể:

 • Do nhà mạng đang trong quá trình sửa chữa, bảo hành lỗi: Để đảm bảo chất lượng dịch vụ như đã cam kết, các nhà mạng luôn có các đợt bảo hành lỗi và sửa chữa hệ thống định kỳ. Hầu hết mỗi đợt bảo trì hệ thống nhà mạng đều gửi thông tin cho khách hàng biết trước để kịp sắp xếp lịch làm việc và học tập.
 • Một số nhà mạng có hiện tượng bóp băng thông: Hành động bóp băng thông của nhà mạng là có chủ đích, giúp kiểm soát lưu lượng băng thông và tránh tình trạng nghẽn mạng cục bộ trong toàn hệ thống. Nếu thấy mạng chập chờn lúc mạnh lúc yếu đột ngột tại một khoảng thời gian nhất định thì rất có thể là do nhà mạng Internet bạn đang sử dụng đang thực hiện việc bóp băng thông.
 • Băng thông quốc tế chậm do đứt cáp quang biển: Tình trạng đứt cáp quang biển sẽ ảnh hưởng tới các trải nghiệm truy cập mạng vào các website có server đặt tại nước ngoài như Facebook, Google, Youtube... Còn khi trải nghiệm mạng tại các website có server trong nước sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Do hạ tầng mạng tại khu vực bạn đăng ký không tốt: Thường xảy ra tại các nhà mạng có hạ tầng cũ chưa được nâng cấp.

 

Bộ kích sóng wifi chập chờn do lỗi từ phía nhà mạng

 

Bộ kích sóng wifi xảy ra tình trạng chập chờn nguyên nhân do lỗi đường truyền nhà mạng Internet đăng ký.

Cách xử lý: Khi nghi ngờ wifi chập chờn do lỗi từ phía nhà mạng, bạn hãy gọi lên tổng đài nhà cung cấp để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục sự cố. Nếu tình trạng mạng chập chờn vẫn xảy ra thường xuyên bạn có thể cân nhắc chuyển đổi sử dụng nhà cung cấp Internet khác.

2. Kích sóng chập chờn nguyên nhân do chính bộ thiết bị kích sóng (repeater)

Sóng wifi phát từ Modem tổng vẫn cho trải nghiệm ổn định tại các vị trí gần bộ phát. Nhưng khi truy cập wifi phát ra từ Repeater thì thấy hiện tượng wifi yếu.

Như vậy hoàn toàn có thể nghi ngờ nguyên nhân kích sóng wifi chập chờn là do chính Repeater đang bị lỗi. Để xử lý lỗi wifi chập chờn do bộ kích sóng bạn có thể thử lần lượt 3 cách dưới đây:

2.1. Kiểm tra lại phích cắm, nguồn điện vào Repeater

Nguyên nhân: Đôi khi bộ kích sóng wifi chập chờn chỉ là do nguồn điện vào thiết bị kích sóng không đủ, khiến cho quá trình thu và phát sóng wifi không ổn định.

Cách xử lý: Hãy kiểm tra lại phích cắm và nguồn điện vào Repeater để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho thiết bị ổn định nhé.

2.2. Do Repeater bị nóng

Nguyên nhân: Khi Repeater hoạt động thường xuyên trong thời gian dài sẽ có hiện tượng quá nhiệt, gây ảnh hưởng tới chip và chất lượng thu phát sóng wifi.

Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng trên và nâng cao tuổi thọ của bộ kích sóng bạn nên tắt thiết bị nghỉ ngơi định kỳ từ 10-30 phút, thực hiện định kỳ khoảng 1 tuần 1 lần.

2.3. Do vị trí đặt Repeater không bắt được sóng bộ định tuyến

Nguyên nhân: Bản chất sóng điện từ là không ổn định và rất khó kiểm soát. Nếu bạn sử dụng thêm một thiết bị kích sóng wifi, thu phát sóng wifi từ Modem tổng thì tình trạng wifi chập chờn càng dễ xảy ra nếu bạn không thiết kế vị trí đặt tốt.

Cách xử lý: Để đảm bảo trải nghiệm sóng wifi phát ra từ Repeater tốt bạn cần đảm bảo các vùng phủ sóng thiết bị chồng lấn với nhau ít nhất là 50%. Tùy thuộc vào thiết kế nhà ở mà bạn có thể cân nhắc vị trí đặt bộ kích sóng thích hợp.

Một vài lưu ý giúp bạn dễ dàng tìm được vị trí đặt Repeater thuận lợi như:

 • Đặt repeater tại các vị trí thoáng như cầu thang, góc phòng…
 • Không đặt gần các khu vực nhà bếp, hồ cá, tivi, radio, điện thoại bàn, lò vi sóng… vì chúng có thể hút hoặc làm nhiễu sóng wifi.
 • Nên đặt bộ kích sóng ở các vị trí cao, cách trần nhà 20 - 30cm để thiết bị phát sóng được tốt hơn, tránh được tối đa các vật cản tín hiệu.

 

Mua thiết bị kích sóng có trang bị đèn Led giúp bạn tìm đúng vị trí để có vùng mở rộng wifi tốt nhất.

 

Mua thiết bị kích sóng có trang bị đèn Led giúp bạn tìm đúng vị trí để có vùng mở rộng wifi tốt nhất.

2.4. Do Repeater giá rẻ, bắt sóng từ Modem chính kém

Nguyên nhân: Nếu bạn đã có một thiết kế đặt Repeater tốt mà tình trạng wifi từ bộ kích sóng vẫn chập chờn thì chắc chắn là do bạn đang sở hữu một thiết bị chất lượng kém.

Cách xử lý: Hãy thay thế một thiết bị kích sóng tốt hơn dựa trên một vài tiêu chí như:

 • Nên sử dụng Repeater có chuẩn wifi thấp nhất là Wifi 4 chuẩn N (Wifi 802.11n) để có thể tương thích với tất cả các loại modem hiện nay.
 • Tốc độ thấp nhất trên thiết bị là 300Mbps để giúp cho các hoạt động mạng được trơn tru.
 • Nên lựa chọn repeater có anten ngoài để cho khả năng thu phát sóng tốt hơn.
 • Ngoài ra, cần chú trọng tới loại chip mà thiết bị sử dụng, ít nhất nên là Realtek và có dung lượng bộ nhớ từ 4GB trở lên.

Gợi ý cho bạn một số Repeater giá cả phải chăng và có khả năng thu phát sóng wifi ổn định, tốc độ cao cùng khả năng chịu tải mạnh mẽ như:

 • Xiaomi Repeater Pro - Với chuẩn wifi N cho tốc độ truy cập lên đến 300Mbps và số lượng thiết bị kết nối lên đến 64.
 • TP-Link WA850RE - Thiết bị repeater được đánh giá tốt nhất trên thị trường hiện nay khi cho khả năng thu phát sóng ổn định, giá thành tốt và được tích hợp cả tính năng Access Point.
 • Tenda A9 - Thiết kế nhỏ gọn, giá thành tầm trung cho khả năng kết nối đồng thời lên đến 32 thiết bị và tốc độ truy cập lên đến 300Mbps.
 • Mercury MR310RE - Sản phẩm có tới 3 anten ngoài cho khả năng thu phát sóng tối ưu. Có tốc độ truy cập tối đa lên đến 300Mbps.
 • Totolink EX1200T - Trang bị wifi chuẩn AC với 2 anten 5dBi cho khả năng phát sóng rộng, ổn định và có tốc độ truy cập tối đa lên đến 1200Mbps.

 

Thiết bị kích sóng Xiaomi Repeater Pro là thiết bị mở rộng vùng phủ sóng cho nhà có diện tích nhỏ tốt nhất

 

Thiết bị kích sóng Xiaomi Repeater Pro là thiết bị mở rộng vùng phủ sóng cho nhà có diện tích nhỏ tốt nhất.

Nhìn chung việc sử dụng repeater mở rộng vùng phủ sóng vẫn luôn là một trong những biện pháp được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và chi phí phải chăng. Để đảm bảo việc lựa chọn Repeater phù hợp với nhu cầu, bạn cần nắm vững các lưu ý sau:

 • Repeater chỉ thích hợp mở rộng từ 1 đến 2 vùng phủ sóng cho nhà nhỏ. Bạn nên chọn repeater có khả năng thu phát sóng trong bán kính 10m.
 • Các thiết bị repeater đến nay vẫn chưa được trang bị tính năng roaming nên bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng tín hiệu phát ra từ bộ kích sóng chập chờn khi di chuyển giữa các khu vực trong nhà.
 • Nếu nhu cầu sử dụng mạng của bạn chỉ ở mức cơ bản là lướt web, xem phim… thì repeater là lựa chọn không thể hợp lý hơn. Nhưng nếu bạn là một gamer, streamer… thì bạn cần một thiết bị phát sóng có tính ổn định hơn như router, access point.

3. Do lỗi modem/bộ định tuyến tổng bị chập chờn

Kích sóng wifi chập chờn không phải do lỗi nhà cung cấp Internet, cũng không phải do thiết bị kích sóng Repeater thì có thể là do Modem Wifi tổng bị chập chờn.

3.1. Do thiết bị kết nối dây mạng, jack cắm, nguồn điện

Không ngoại trừ khả năng modem tổng phát wifi chập chờn là do các thiết bị kết nối như dây mạng bị đứt, jack cắm bị lỏng hay nguồn điện không chắc chắn. Bạn hãy kiểm tra lại các thiết bị kết nối để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt nhé.

3.2. Kích sóng wifi chập chờn do bộ phát wifi bị nóng

Nguyên nhân: Bộ phát wifi nóng ảnh hưởng lớn tới chíp và chất lượng phát sóng điện từ, gây nên hiện tượng wifi chập chờn, dẫn đến sóng wifi từ bộ kích sóng cũng chập chờn. Bộ phát wifi nóng có thể là do hai nguyên nhân chính:

 • Modem tổng hoạt động cường độ mạnh, hoặc do đang bị vật cản trở lỗ thoát nhiệt.
 • Do Repeater chịu tải lớn phục vụ nhiều thiết bị kết nối vượt quá khả năng chịu tải của Modem tổng.

Cách xử lý:

 • Tắt thiết bị phát wifi nghỉ ngơi khoảng 20 phút rồi bật lên sử dụng lại.
 • Kiểm tra xem có vật gì đang bịt kín hay cản trở lỗ thoát hơi nóng của Modem không?.
 • Vệ sinh các khe tản nhiệt bộ phát định kỳ từ 3-6 tháng. Nếu thiết bị phát thường xuyên xảy ra tình trạng nóng cân nhắc sử dụng quạt tản nhiệt hoặc miếng nhôm tản nhiệt chuyên dụng.
 • Hãy kiểm tra lại khả năng chịu tải của Modem tổng và khả năng chịu tải của Repeater đảm bảo cân bằng. Trường hợp bạn muốn sử dụng nhiều thiết bị kết nối tại vùng phủ sóng Repeater có thể cân nhắc nâng cấp gói cước và nâng cấp Router Wifi mới có khả năng chịu tải phù hợp.

 

Bộ kích sóng wifi chập chờn do bộ phát bị nóng hỏng

 

Bộ kích sóng wifi chập chờn do bộ phát bị nóng hỏng.

3.3. Do bị trùng kênh sóng

Nguyên nhân: Tình trạng trùng kênh sóng thường xảy ra tại các modem wifi băng tần 2.4GHz. Tuy nhiên băng tần 2.4GHz vẫn được ưu tiên sử dụng bởi đây là băng tần có tầm phát sóng xa và vẫn có rất nhiều thiết bị đời cũ hiện nay chỉ kết nối wifi bằng băng tần này.

Cách xử lý: Nếu bạn đang sử dụng Modem băng tần 2.4GHz hoặc Modem băng tần kép, hãy tiến hành phân tích mạng bằng Wifi Analyzer (trên Android). Sau đó, kiểm tra kênh nào ít được sử dụng nhất và cài đặt nó trong cài đặt Modem. Ưu tiên chọn một trong 3 kênh là kênh 1, 6, 11 sẽ ít bị trùng kênh sóng nhất.

3.4. Do bộ phát wifi bị hỏng hóc phần cứng

Nguyên nhân: Modem sử dụng lâu ngày khó tránh khỏi tình trạng thiết bị bị hỏng linh kiện ảnh hưởng tới khả năng phát sóng wifi.

Cách xử lý:

 • Nếu bạn đang sử dụng Modem Wifi của nhà mạng, bạn nên gọi đến tổng đài yêu cầu kỹ thuật viên nhà mạng tiến hành sửa chữa.
 • Nếu bạn sử dụng bộ phát wifi mua ngoài, bạn nên đem đi bảo hành hoặc sửa chữa hoặc cân nhắc nâng cấp thiết bị mới.

4. Do vượt quá số lượng truy cập, modem tổng không tải nổi

Nguyên nhân: Mỗi thiết bị phát wifi đều được nhà sản xuất trang bị khả năng chịu tải riêng. Thông thường các modem wifi nhà mạng cung cấp sẽ có khả năng chịu tải từ 10-15 thiết bị. Khi vượt quá số lượng truy cập sẽ dẫn đến tình trạng giật lag, mạng wifi chập chờn tại modem tổng, dẫn đến bộ kích sóng phát wifi cũng chập chờn.

Cách xử lý:

Nếu nhu cầu và thiết bị sử dụng của bạn vẫn không đổi, rất có thể là bạn đang bị hàng xóm câu trộm mạng. Cách xử lý lúc này là ngắt kết nối các thiết bị lạ trong phần thiết lập mạng, thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc thực hiện cách hạn chế tầm phát sóng wifi.

Nếu bạn đang sử dụng Modem Wifi nhà mạng cung cấp và số lượng trên 15 thiết bị: Để khắc phục tình trạng kích sóng wifi chập chờn do vượt quá số lượng kết nối trên Modem tổng, bạn có thể cân nhắc thực hiện theo trên theo hai phương án sau:

 • Phương án 1: Đầu tư thêm Router Wifi và sử dụng Repeater mở rộng sóng
 • Cách thực hiện: Modem nhà mạng lúc này thực hiện chức năng converter quang, Router cắm PPPoE phát mạng wifi, Repeater thực hiện thu phát sóng từ Router mở rộng vùng phủ sóng.
 • Lưu ý khi lựa chọn Router Wifi: Chọn thiết bị chuẩn mới (ưu tiên chuẩn N, AC) tốc độ lý thuyết trên 300Mbps, có khả năng chịu tải trên 15 thiết bị.
 • Đánh giá phương án lắp đặt: Bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí mua Router có khả năng chịu tải phù hợp và vẫn có thể sử dụng lại thiết bị kích sóng hiện tại. Về cơ bản bạn vẫn đang sử dụng mở rộng vùng phủ sóng bằng thiết bị Repeater, do đó sẽ vẫn xảy ra tình trạng wifi chập chờn khi bạn di chuyển giữa các vùng phủ sóng.

Nhà diện tích rộng nên lắp đặt vị trí modem tổng ở giữa để đảm bảo các vùng phủ sóng wifi tốt ổn định

 

Nhà diện tích rộng nên lắp đặt vị trí modem tổng ở giữa để đảm bảo các vùng phủ sóng wifi tốt ổn định.

 • Phương án 2: Sử dụng Modem Wifi 2 băng tần lắp đặt hệ thống
 • Cách thực hiện: Nếu nhà bạn đang sử dụng Modem Wifi cũ, gọi tổng đài yêu cầu chuyển sang Modem Wifi 2 băng tần, mua thêm từ 2-3 cục wifi mesh lắp đặt tại các vị trí sóng yếu, chập chờn.
 • Đánh giá phương án lắp đặt: Đây là phương án lắp đặt mở rộng vùng phủ sóng bằng hệ thống wifi mesh. Phương án này sẽ có chi phí cao hơn so với sử dụng thiết bị Repeater tuy nhiên đảm bảo được độ phủ sóng rộng khắp, khả năng chịu tải lớn. Đặc biệt không còn xảy ra tình trạng wifi chập chờn khi bạn di chuyển giữa các vùng sóng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tăng vùng phủ sóng tốc độ ổn định với giá thành phải chăng, hãy tham khảo ngay Home Wifi của Viettel. Đặc biệt là khi:

 • Bạn đang sử dụng các gói cước khác của Viettel, muốn nâng cấp thêm gói SuperNet Home Wifi.
 • Bạn chuẩn bị có nhu cầu sử dụng mạng Wifi Mesh, tham khảo ngay gói cước SuperNet tốc độ cao từ 100Mbps đến 250Mbps tặng kèm Modem Wifi 2 băng tần và thiết bị Home Wifi.

 

Thiết bị Home Wifi H169A mở rộng vùng phủ sóng

 

Thiết bị Home Wifi H169A mở rộng vùng phủ sóng.

Tham khảo chi tiết tốc độ và giá từng gói cước tại bảng sau:

Tên gói cước Tốc độ Giá internet đơn lẻ (nội thành) Giá internet đơn lẻ (ngoại thành) Trang bị
SUPERNET1 100Mbps 265,000 VNĐ 245,000 VNĐ Modem + 01 AP home mesh wifi
SUPERNET2 120Mbps 280,000 VNĐ 260,000 VNĐ Modem + 02 AP home mesh wifi
SUPERNET4 200Mbps 390,000 VNĐ 370,000 VNĐ Modem + 02 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box
SUPERNET5 250Mbps 525,000 VNĐ 480,000 VNĐ Modem + 03 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box

Đăng ký gói cước Home Wifi Viettel bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt bao gồm:

 • Sử dụng gói cước tốc độ cao, giá rẻ: Bạn chỉ phải trả từ 245.000 – 525.000 VNĐ/tháng tùy thuộc vào gói cước và khu vực đăng ký để sử dụng tốc độ mạng cực mạnh từ 100Mbps đến 250Mbps.
 • Được trang bị Modem Wifi 2 băng tần, Home Wifi Mesh: Không cần phải bỏ chi phí mua thiết bị, bạn hoàn toàn có thể sở hữu hệ thống Wifi Mesh tốc độ cao, ổn định phủ khắp căn hộ.
 • Hỗ trợ lắp đặt, thiết kế miễn phí: Nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ tư vấn cho bạn sơ đồ thiết kế Wifi Mesh. Đảm bảo độ phủ sóng rộng và ổn định theo nhu cầu và số lượng thiết bị kết nối của bạn.
 • Bảo hành, bảo trì: Ngay khi bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến mạng trong quá trình sử dụng, sẽ luôn có đội ngũ nhân viên kỹ thuật Viettel đến tận nhà xử lý sự cố kịp thời.

Đăng ký sử dụng gói cước SuperNet 1, SuperNet 2, SuperNet 4, SuperNet 5 bằng cách:

 • Gọi tới số Hotline 18008168 (Miễn phí) yêu cầu lắp đặt gói SuperNet mong muốn
 • Hoặc đăng ký gói cước Home Wifi Viettel trực tiếp trên website của Viettel

Trên đây là trọn vẹn 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bộ kích sóng wifi chập chờn và cách xử lý tương ứng. Hy vọng đã giúp bạn khắc phục được tình trạng wifi chập chờn do bộ kích sóng repeater. Ngoài ra nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến Home Wifi của Viettel, mời bạn gọi tới tổng đài 18008168 để được giải đáp miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...