Cách đặt Wifi trong nhà cho sóng xuyên tường cực khỏe

Thứ tư, 13/10/2021

Cách đặt wifi trong nhà cũng là một trong số những yếu tố đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền sử dụng cũng như phạm vi phủ sóng.

Vậy đặt bộ phát wifi như thế nào để đúng cách, hãy cùng Viettel tìm hiểu chi tiết cách đặt wiif trong nhà ở bài viết dưới đây.

1. Đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà

Đặt Wifi ở những góc khuất, có tường chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ phủ sóng cũng như hạn chế khả năng truyền tín hiệu của router bởi bê tông là chất liệu hấp thụ sóng wifi rất tốt. Vì vậy, để phạm vi phủ sóng có thể trải rộng ở mọi khu vực trong ngôi nhà thì vị trí trung tâm sẽ là điểm đặt router wifi lý tưởng nhất. Đặt bộ định tuyến ở góc phòng sẽ làm hạn chế đáng kể quá trình phủ sóng, bạn nên ưu tiên đặt wifi ở vị trí trung tâm để sóng được trải khắp ngôi nhà.

2. Nên đặt thiết bị wifi ở các vị trí cao

Sóng wifi được truyền theo hướng từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Như vậy đặt thiết bị wifi ở trung tâm là chưa đủ, bạn cần ưu tiên đặt thiết bị wifi ở trên cao để phạm vi mở rộng sóng wifi là rộng nhất. Đồng thời, đặt wifi trên cao giúp thiết bị trong quá trình phủ sóng loại bỏ được những vật cản cũng như ngăn ngừa hấp thụ sóng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí trên cao để đặt Modem Wifi hợp thẩm mỹ cho ngôi nhà, bạn có thể cân nhắc bố trí giá treo để đặt thiết bị phát wifi nhé!

 

Ưu tiên đặt cục phát wifi tại trung tâm để đảm bảo tốc độ sóng khỏe và vùng phủ sóng rộng nhất.

 

Ưu tiên đặt cục phát wifi tại trung tâm để đảm bảo tốc độ sóng khỏe và vùng phủ sóng rộng nhất.

3. Tránh đặt wifi trong nhà gần những vật kim loại có tiết diện lớn

Một trong những khu vực mà gia đình bạn cần phải tránh khi bố trí các thiết bị phát wifi chính là đặt cạnh gần những vật kim loại có tiết diện lớn. Nguyên nhân là bởi những vật bằng kim loại này có khả năng hấp thụ sóng và làm tiêu hao khá nhiều năng lượng điện từ, ảnh hưởng lớn đến quá trình trải nghiệm wifi của bạn. Một số vật bằng kim loại phổ biến trong gia đình mà bạn tuyệt đối không nên đặt wifi như tủ lạnh, tủ sắt, cửa sắt…

 

Kim loại là chất liệu có khả năng làm nhiễu sóng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

 

Kim loại là chất liệu có khả năng làm nhiễu sóng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

4. Cách đặt wifi trong nhà tránh xa những khu vực bếp, hay điện thoại bàn

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễu sóng là do là do bộ phát đặt gần khu vực bếp nơi có lò vi sóng hay đặt cạnh điện thoại bàn hoặc các thiết bị vô tuyến (như radio). Những thiết bị này luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sóng wifi trong nhà. Do đó, cần đặt router cách xa những khu vực này để sóng Wifi có thể hoạt động một cách ổn định.

5. Điều chỉnh hướng anten wifi phù hợp

Hướng anten của bộ định tuyến cũng là một trong những lưu ý chỉnh sửa khi đặt wifi trong nhà. Qua đó, giúp tăng tốc độ cũng như mở rộng phạm vi phủ sóng một cách hiệu quả. Bật mí cho bạn các mẹo điều chỉnh hướng anten giúp sóng wifi phủ rộng nhất bạn có thể tham khảo và tự điều chỉnh:

 • Một số thiết bị wifi có anten ngầm ở bên trong thì bạn nên đặc biệt lưu ý cách đặt đúng tư thế của thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh tình trạng đặt thiết bị lật úp hoặc đặt nghiêng ảnh hưởng đến độ phủ sóng.
 • Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng bộ định tuyến có 2 anten, cách hiệu quả để sóng có thể sở hữu tốc độ cao nhất chính là đặt 2 anten theo hướng vuông góc: 1 anten đứng, 1 anten nằm ngang.

 

Đặt 2 anten vuông góc sẽ giúp khuếch đại tốc độ đường truyền của Wifi lên đến 150%.

 

Đặt 2 anten vuông góc sẽ giúp khuếch đại tốc độ đường truyền của Wifi lên đến 150%.

6. Lời khuyên đặt wifi cho không gian lớn, nhà nhiều tầng

Các không gian lớn như nhà nhiều tầng, biệt thự hay các quán cafe, quán ăn… Thường lắp đặt một router wifi nên không đủ khả năng phủ sóng bao quát mọi khu vực. Từ đó, dẫn đến tình trạng sóng wifi gần bộ phát thì mạnh, còn xa bộ phát thì sóng chập chờn lúc có lúc không. Vì vậy, với các không gian rộng thì việc đặt wifi đúng là chưa đủ mà bạn cần xây dựng một hệ thống wifi phù hợp đảm bảo phủ sóng mạnh khắp không gian.

Home Wifi hiện đang là giải pháp được rất nhiều hộ kinh doanh, gia đình ưu tiên sử dụng với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với router định tuyến thông thường, cụ thể như sau:

 • Dễ dàng bao quát và loại bỏ vùng chết Wifi.
 • Tốc độ đường truyền cao và thiết bị luôn hoạt động ổn định.
 • Chỉ dùng 1 mã SSID cho cùng hệ thống với khả năng kết nối mạch lạc.
 • Khắc phục tự động khi có vấn đề bất cập xảy ra với bộ định tuyến.
 • Giữa các node không cần sử dụng dây nối.

 

Viettel Home Wifi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với Wifi thông thường

 

Viettel Home Wifi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với Wifi thông thường.

Lưu ý: Khi sử dụng hệ thống Home Wifi lắp đặt cho không gian nhà nhiều tầng hay tại nơi kinh doanh, để đảm bảo sóng wifi luôn mạnh và vùng phủ sóng rộng bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Lựa chọn vị trí đặt thiết bị một cách chính xác để có thể tối ưu hóa tốc độ đường truyền cho Wifi:
  • Nên đặt bộ định tuyến ngay ở trung tâm ngôi nhà và trên cao.
  • Tránh đặt router tại những khu vực như nhà bếp, gần điện thoại bàn, cạnh tường bê tông hay gần vật liệu kim loại có tiết diện lớn, có thể gây xung đột, nhiễu sóng.
 • Đảm bảo vùng chồng lấn giữa 2 vị trí Home Wifi tối thiểu đạt 50%, cụ thể nên đặt khoảng cách giữa 2 node có RSSI >- 70dBm.
 • Với các phòng có nhu cầu sử dụng mạng cao, ưu tiên đặt gần node chính.
 • Với các vị trí xa Home Wifi chính, để đảm bảo suy giảm băng thông thấp nhất bạn nên ưu tiên đi dây tới các những vị trí này.

Ưu đãi đặc biệt: Với các khách hàng đăng ký gói cước SuperNet Viettel sẽ có cơ hội sử dụng mạng wifi mesh miễn phí cùng nhiều ưu đãi như sau:

 • Gói cước tốc độ cao lên đến 200Mbps với chi phí tiết kiệm cho các gia đình chỉ từ 225.000VNĐ/tháng.
 • Trang bị miễn phí Modem Wifi khỏe có khả năng Mesh tiên tiến, giúp bạn có thể triển khai một hệ thống mạng liền mạch cho ngôi nhà bạn.
 • Trang bị miễn phí hệ thống Home Wifi có tốc độ nhanh lên đến 1200Mbps cùng công nghệ sóng wifi tiên tiến IEEE 802.11ac mang đến mạng Wifi Mesh cực khỏe, vùng phủ sóng rộng.
 • Hỗ trợ lắp đặt và cài đặt mạng Mesh miễn phí ngay khi khách hàng có yêu cầu.
 • Bảo trì, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng, đảm bảo hệ thống mạng của khách hàng luôn hoạt động trơn tru mà không gián đoạn.

Xem chi tiết bảng giá chi tiết gói cước SuperNet của Viettel:

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ)
Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh
SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000
SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000
SUPERNET4 (02 AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000
SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000

Để đăng ký gói cước SuperNet của Viettel, cần những thủ tục sau:

 • Đối với hộ gia đình, Viettel sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp CMND/CCCD bản gốc hoặc photo có công chứng để bổ sung thông tin vào hợp đồng theo quy định.
 • Đối với doanh nghiệp, người đăng ký gói cước phải là chủ doanh nghiệp/đại diện doanh nghiệp có giấy ủy quyền, giấy quyết định bổ nhiệm. Ngoài ra, Viettel sẽ cần khách hàng bổ sung giấy phép kinh doanh, mã số thuế cùng với CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện.

Hy vọng với bài viết dưới đây đã giúp gia đình bạn nắm được các cách đặt wifi trong nhà mang đến hiệu quả về đường truyền cũng như khả năng phủ sóng mong muốn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ cũng như chế độ của Viettel, vui lòng liên hệ hotline 18008168 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...