Cách kiểm tra hệ thống wifi giúp bạn dùng mạng LUÔN MƯỢT MÀ

Thứ tư, 06/10/2021

Việc chủ động nắm vững các phương pháp kiểm tra hệ thống wifi là cách đơn giản giúp bạn kiểm soát chặt chẽ được tốc độ wifi thực tế từ đó có phương án cải thiện hệ thống wifi phù hợp.

Dưới đây là 4 cách kiểm tra tốc độ wifi và 3 cách kiểm tra ai đang sử dụng wifi giúp bạn kiểm tra hệ thống wifi nhanh chóng.

1. 4 cách kiểm tra tốc độ hệ thống wifi hiện tại

Việc chủ động kiểm tra tốc độ Wifi thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được những điểm đặt Wifi, hạn chế lắp đặt tại những khu vực thường xuyên mất sóng, đảm bảo tín hiệu đường truyền luôn ở trong tình trạng ổn định.

1.1. Cách kiểm tra tốc độ mạng wifi bằng SpeedTest

SpeedTest là một trong những web chuyên dụng để kiểm tra tốc độ Wifi cho gia đình một cách trực tiếp trên đa nền tảng từ thiết bị di động cho đến laptop, PC với những cách sử dụng dễ dàng:

 • Bước 1: Trong cửa sổ trình duyệt web, truy cập vào trang SpeedTest.
 • Bước 2: Nhấn nút Go để phần mềm thực hiện quá trình test.
 • Bước 3: Chờ khoảng từ 3-5 phút để hệ thống tiến hành kiểm tra, sau đó, những thông số được đưa ra bao gồm: tốc độ ping, tốc độ download và tốc độ upload. Trong đó tốc độ download là chỉ số quan trọng nhất, nó cho thấy dữ liệu tải xuống của máy nhanh đến mức nào.
 • Bước 4: Đánh giá kết quả thu được. Bạn cần biết tốc độ của gói dịch vụ mình đang đăng ký, sau đó so sánh các chỉ số với nhau. Trường hợp tốc độ download quá thấp so với gói cước đăng ký, chứng tỏ mạng wifi nhà bạn đang có vấn đề.

 

Mô hình SpeechTest có thể kiểm tra tốc độ Wifi trên nhiều nền tảng như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,....

 

Mô hình SpeechTest có thể kiểm tra tốc độ Wifi trên nhiều nền tảng như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop.

1.2. Cách kiểm tra tốc độ wifi bằng Fast

Cũng giống như SpeedTest, Fast cũng là một trang web dùng để kiểm tra tốc độ đường truyền của hệ thống Wifi:

 • Bước 1: Mở giao diện Fast trong cửa sổ trình duyệt, sau đó, hệ thống sẽ tự động kiểm tra tốc độ Wifi mà thiết bị sử dụng đang kết nối.
 • Bước 2: Nếu muốn tái kiểm tra, nhấn biểu tượng reset để thực hiện thao tác này.
 • Bước 3: Để quan sát thêm về thông số Latency cũng như tốc độ download/upload, hãy nhấn vào mục Show more info.

 

Kiểm tra toàn diện về tốc độ wifi, download, upload bằng cách truy cập vào Fast

 

Kiểm tra toàn diện về tốc độ wifi, download, upload bằng cách truy cập vào Fast.

1.3. Cách kiểm tra tốc độ wifi bằng Command Prompt

Command Prompt là một ứng dụng cực kỳ phổ biến trên nền tảng Windows có khả năng kiểm tra cường độ sóng, tín hiệu Wifi một cách chính xác và hiệu quả.

 • Bước 1: Trên thanh Dock, nhấn chọn mục tìm kiếm và gõ Command Prompt.
 • Bước 2: Cấp quyền cho app bằng cách lựa chọn Run as Administrator.
 • Bước 3: Cửa sổ của phần mềm sẽ hiện ra dưới dạng bảng lệnh, để kiểm tra tín hiệu Wifi, hãy gõ “netsh wlan show interfaces”.
 • Bước 4: Chỉ số signal sẽ phản ánh chính xác tốc độ hoạt động của Wifi dưới dạng thức phần trăm. Một hệ thống Wifi đạt chuẩn sẽ có tốc độ đạt từ 75% trở lên.

 

Wifi có tốc độ đạt chuẩn khi có chỉ số Signal đạt 75% trở lên

 

Wifi có tốc độ đạt chuẩn khi có chỉ số Signal đạt 75% trở lên.

1.4. Cách kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

PowerShell là một phần mềm được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows cho phép người dùng điều khiển và quản lý hệ thống thông qua bảng lệnh. Cường độ tín hiệu Wifi có thể được kiểm tra bởi PowerShell thông qua một vài bước:

Bước 1: Tìm kiếm PowerShell bằng cách nhấn tổ hợp Windows + X hoặc thông qua Start.

Bước 2: Cấp quyền admin cho phần mềm bằng cách click chuột trái và chọn Run as Administrator.

Bước 3: Powershell sau khi mở sẽ hiển thị dưới dạng một bảng lệnh, nhập hoặc sao chép “(netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’, ' ' “.

Bước 4: Kết quả sau khi nhập lệnh sẽ dưới dạng phần trăm, con số này chỉ tốc độ hiện tại của Wifi. Thông thường, tốc độ để Internet có thể hoạt động ổn định là trên 75%.

 

Con số hiển thị tốc độ hiện tại Wifi

 

Con số hiển thị tốc độ hiện tại Wifi.

1.5. Các lưu ý khi đo tốc độ mạng wifi

Để thao tác đo tốc độ Wifi chính xác và hiệu quả, cần lưu ý một vài điểm như:

 • Kiểm tra tốc độ nhiều lần: Để đảm bảo những thông số của tốc độ Wifi là chính xác, cần tái kiểm tra tốc độ nhiều lần dưới nhiều cách khác nhau.
 • Kiểm tra đúng thời điểm: Có một số thời điểm, đường truyền sẽ thiếu độ ổn định và chập chờn, vì vậy hãy chọn thời gian phù hợp để việc kiểm tra diễn ra hiệu quả.
 • Kiểm tra đúng địa điểm: Địa điểm lý tưởng để kiểm tra tốc độ là gần với vị trí bộ định tuyến, tránh đi quá xa khiến việc kiểm tra bị thiếu chính xác.
 • Ngắt các thiết bị sử dụng trong khi kiểm tra: Trong quá trình kiểm tra, những thiết bị di động khác cần phải ngắt kết nối tạm thời bởi số lượng người dùng cũng là điều ảnh hưởng đến tốc độ Wifi.
 • Khởi động lại máy tính khi kiểm tra: Máy tính cần được khởi động lại trước khi thực hiện kiểm tra để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
 • Không sử dụng VPN khi kiểm tra: VPN sẽ làm tự động thay đổi địa chỉ IP của laptop, vì vậy để việc kiểm tra chính xác nhất, nên tắt ứng dụng này.

 

Cần lưu ý một số vấn đề cơ bản để tránh ảnh hưởng đến sự chính xác khi kiểm tra hệ thống Wifi

 

Cần lưu ý một số vấn đề cơ bản để tránh ảnh hưởng đến sự chính xác khi kiểm tra hệ thống Wifi.

2. 3 cách kiểm tra ai đang sử dụng wifi nhà bạn

Số lượng người sử dụng Wifi ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ và sự ổn định của đường truyền. Vì vậy hãy thường xuyên thực hiện những cách dưới đây để kiểm tra ai đang sử dụng Wifi nhà bạn, từ đó có phương án quản lý hệ thống wifi phù hợp.

2.1. Kiểm tra đèn tín hiệu bằng mắt thường

Đây được coi là cách đơn giản và cực kỳ dễ thực hiện. Đầu tiên, hãy ngắt kết nối Wifi bằng cách tháo nguồn điện và ngắt kết nối của tất cả thiết bị hiện có. Lúc này, nếu bộ định tuyến vẫn còn nháy đèn, chứng tỏ có người vẫn đang sử dụng Wifi nhà bạn.

Điểm hạn chế của việc này là bạn chỉ biết được có người đang dùng Wifi nhà bạn nên không thể kiểm soát được số lượng người đang sử dụng. Vì vậy, để tối ưu tình trạng này, vẫn có những cách thức chuyên sâu hơn.

 

Quan sát bộ định tuyến chính là giải pháp dễ dàng để kiểm soát tình trạng câu trộm Wifi

 

Quan sát bộ định tuyến chính là giải pháp dễ dàng để kiểm soát tình trạng câu trộm Wifi.

2.2. Kiểm tra ai đang sử dụng wifi bằng địa chỉ IP

Để dễ dàng biết được số lượng người truy cập vào Wifi của bạn, hãy sử dụng địa chỉ IP của Modem/Router Wifi và thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Để bắt đầu, hãy xác định địa chỉ IP của Modem Wifi. Thông thường, các Modem thường có địa chỉ IP là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 (tùy loại modem của từng hãng).
 • Bước 2: Sử dụng trình duyệt web đăng nhập địa chỉ IP của Router. Nếu chưa thực hiện thay đổi mật khẩu, bạn hãy điền dãy số số username và password nằm ở mặt lưng của bộ định tuyến. Sau đó nhập lần lượt vào các ô tương ứng để đăng nhập.
 • Bước 3: Tìm đến mục hiển thị danh sách địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị đang kết nối vào mạng. Tùy từng loại modem mà nó sẽ được để trong thẻ Cấu hình mạng không dây (wireless configuration), Trạng thái mạng không dây (wireless status).
 • Bước 4: Đếm xem có bao nhiêu địa chỉ MAC đang hiển thị. Trường hợp số lượng vượt quá số thiết bị nhà bạn đang truy cập thì chắc chắn wifi nhà mạng đang bị “xài chùa”.

Số lượng thiết bị đang sử dụng Wifi sẽ hiển thị trong mục Device List của Modem Wifi Viettel

 

Số lượng thiết bị đang sử dụng Wifi sẽ hiển thị trong mục Device List của Modem Wifi Viettel.

2.3. Kiểm tra ai đang dùng trộm wifi trên điện thoại qua app Fing

Ping là một phần mềm chuyên dụng hoạt động trên nền tảng di động như App Store hoặc Google Play, đóng vai trò giúp người dùng có thể biết được tốc độ đường truyền cũng như số lượng người truy cập vào Wifi.

 • Bước 1: Đầu tiên, tiến hành cài đặt ứng dụng Ping trên điện thoại.
 • Bước 2: Sau đó, mở ứng dụng Ping và lựa chọn quét tìm thiết bị.
 • Bước 3: Thông qua Wifi mà bạn đang kết nối, hệ thống sẽ tự động quét những thiết bị đang sử dụng đường truyền này.
 • Bước 4: Bạn có thể dễ dàng loại bỏ người dùng bằng cách nhấn Gỡ bỏ thiết bị và chọn xóa.

3. Hệ thống Home Wifi nâng cao bảo mật, tốc độ wifi phủ rộng

Hệ thống Home Wifi Viettel là một tổ hợp mạng Wifi với tên gọi khác là Wifi Mesh, bao gồm bộ định tuyến và nhiều access point kèm theo, sử dụng cùng một tên, mật khẩu, có khả năng hoạt động đồng bộ để tạo ra Wifi.

Ưu điểm của hệ thống Home Wifi:

 • Độ bảo mật cao: Hệ thống Home Wifi sử dụng hệ thống bảo mật nhiều lớp, gần như việc hacker và mã độc xâm nhập gần như là bất khả thu. Ngoài ra, khi đăng kí gói cước Home Wifi tại Viettel, người dùng có thể dễ dàng điều khiển, bật tắt, chặn truy cập Wifi.
 • Tốc độ cao và ổn định: Home Wifi cho phép người dùng có những trải nghiệm điện ảnh với chất lượng 4K mà không hề xảy ra giật lag với tốc độ băng thông lên đến 1200MBps.
 • Vùng phủ sóng rộng cùng SSID và mật khẩu: Nhờ sử dụng chung hệ thống mạng, SSID và mật khẩu nến Home Wifi dễ dàng mở rộng vùng phủ sóng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

 

Mô hình Home Wifi cho phép sóng được bao phủ trên diện tích lớn

 

Mô hình Home Wifi cho phép sóng được bao phủ trên diện tích lớn.

Ưu đãi đặc biệt khi đăng ký gói SuperNet của Viettel:

 • Gói mạng tốc độ cao với giá thành rẻ: Với chỉ từ 245.000đ, bạn đã có thể dễ dàng đăng ký gói cước SuperNet của Viettel với tốc độ băng thông cực nhanh cùng với nhiều khuyến mãi đi kèm như MIỄN PHÍ 2 thuê bao truyền hình khi đăng ký gói cước 525.000đ.
 • Trang bị miễn phí Modem Wifi 2 băng tần: Ngoài giá thành rẻ, bạn còn được trang bị miễn phí Modem Wifi 2 với phạm vi và khả năng phủ sóng cực khỏe.
 • Trang bị miễn phí bộ thiết bị Home Wifi: Cùng với đó là một bộ thiết bị Home Wifi hoàn toàn miễn phí với tốc độ đường truyền cao, thiết kế nhỏ gọn, tinh giản, phạm vi phủ sóng rộng giúp tăng cường khả năng chịu tải khi có nhiều người sử dụng cùng lúc.
 • Được hỗ trợ lắp đặt miễn phí: Ngoài số tiền đăng ký gói cước SuperNet, thì bạn sẽ không phải chi trả thêm bất cứ khoản phí nào, Viettel sẽ hỗ trợ khách hàng lắp đặt cũng như cài đặt Home Wifi hoàn toàn miễn phí.
 • Bảo hành và bảo trì trong suốt thời gian sử dụng: Với những thiết bị phần cứng như modem, bộ định tuyến,... khi xảy ra sự cố, phía Viettel sẽ bảo hành và bảo trì sản phẩm trong suốt quá trình gói đăng ký còn hiệu lực.

Gói SuperNet của Viettel sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các nhà mạng thông thường

Gói cước Tốc độ băng thông Cước trọn gói (đã bao gồm VAT)
SuperNet1 100Mbps 245.000 VNĐ - 265.000 VNĐ
SuperNet2 120Mbps 260.000 VNĐ - 280.000 VNĐ
SuperNet4 200Mbps 370.000 VNĐ - 390.000 VNĐ
SuperNet5 250Mbps 480.000 VNĐ - 525.000 VNĐ

(Đối với gói dịch vụ SuperNet 5, khách hàng sẽ được tặng kèm MIỄN PHÍ 2 thuê bao truyền hình)

Để đăng ký gói cước SuperNet của Viettel, hãy thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Khách hàng liên hệ qua số Hotline 18008168.
 • Bước 2: Sau khi nhận được liên hệ, nhân viên tư vấn sẽ gọi điện để xác thực thông tin với khách hàng bao gồm tên gói cước, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Bước 3: Nhân viên của Viettel sẽ đến trực tiếp địa chỉ mà khách hàng đã đưa để làm hợp đồng.
 • Bước 4: Dây cáp sẽ được kéo đến địa chỉ của khách hàng đăng ký, nhân viên sẽ thực hiện thao tác lắp đặt, cuối cùng bàn giao và hỗ trợ khách hàng nghiệm thu sản phẩm.

Trên đây là một số cách cơ bản để khách hàng có thể kiểm tra hệ thống Wifi cũng như nhà mạng uy tín với khả năng bảo mật và băng thông ổn định. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ cũng như đăng ký Home Wifi tại Viettel, vui lòng liên hệ qua hotline 18008168 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...