CẢNH GIÁC VỚI CÁC CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO NGÀY CÀNG TINH VI

Thứ hai, 09/10/2023

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc sử dụng điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các hình thức lừa đảo thông qua điện thoại và mạng xã hội cũng ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp hơn bao giờ hết.

Các chiêu thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại và trên mạng xã hội:

Qua quá trình điều tra, Công an đã nhận diện và chỉ ra các chiêu thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại và trên mạng xã hội hiện nay:

⛔️ Giả danh cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện kiểm soát…) thông báo vi phạm pháp luật hoặc có liên quan đến các vụ án…

⛔️ Giả danh cơ quan doanh nghiệp (Viễn thông, Ngân hàng, Điện lực, Thuế, BHXH, Chuyển phát…): thông báo nâng cấp sim 4G, chuẩn hóa thông tin, nợ cước, nâng cấp ứng dụng, khóa sim, có bưu phẩm hoặc, được tham gia chương trình khuyến mại, được tặng sim miễn phí…

⛔️ Giả danh người thân đang gặp tai nạn cấp cứu hoặc cần vay tiền yêu cầu chuyển tiền gấp.

⛔️ Lừa đảo trúng thưởng: Gọi điện thông báo trúng thưởng (xe, điện thoại,...). Yêu cầu đóng phí để nhận thưởng rồi chiếm đoạt tiền.

⛔️ Giới thiệu tìm việc làm tại nhà (qua các kênh MXH như Zalo, Facebook, Tiktok, Instagram… hoặc các sàn thương mại điện tử).

⛔️ Đầu tư tài chính, sàn thương mại điện tử, tiền ảo, Quảng cáo lợi nhuận thu hút người chơi, khi nạp số tiền lớn vào sàn thì sàn sập, không rút được tiền.

⛔️ Chuyển tiền/quà từ nước ngoài về cho, tặng hoặc làm từ thiện… sau đó giả làm nhân viên hải quan yêu cầu đóng thuế để nhận tiền/quà.

⛔️ Cho số lô, số đề để đánh: Để nhận được số phải đóng phí, không trúng thì mất phí. Nếu trúng phải chia hoa hồng cho đối phương.

⛔️ Chuyển tiền nhầm để ép vay: chúng chuyển tiền vào tài khoản nạn nhân, một thời gian thì yêu cầu trả tiền như một khoản vay và bắt nạn nhân đóng lãi.

⛔️ Lập sàn giao dịch, mua bán hàng trực tuyến ảo: Gửi link để thanh toán trực tuyến. Yêu cầu nạn nhân chuyển tiền trước đặt cọc rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

⛔️ Cuộc gọi video call sử dụng công nghệ Deepfake, giả mạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay người thân, bạn bè gọi điện, nhắn tin đề nghị nạn nhân chuyển tiền. Deepfake sẽ sử dụng thuật toán để tái tạo lại khuôn mặt, giọng nói và biểu cảm của một người khác; sau đó tạo ra video giả mạo hoàn toàn đối tượng ngoài đời thực. Bằng cách này chúng khiến nạn nhân tin tưởng và chuyển tiền theo yêu cầu của chúng.

Theo cơ quan Công An, biện pháp phòng tránh tốt nhất để không mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo là người dân cần hết sức cảnh giác trước những chiêu trò mời gọi hấp dẫn kiểu như “việc nhẹ, lương cao” “món hời dễ dàng” hoặc là tình huống nguy cấp của người thân... Khi đối diện với những tình huống bất ngờ, người dân cần bình tĩnh, dùng nhiều cách kiểm chứng lại thông tin, liên lạc trực tiếp cho người thân để xác minh (không gọi qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Messenger, Viber, Telegram…). Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ kịp thời và để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật (Số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự).

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt bảo vệ người dân trên không gian mạng như: lập Trang Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (canhbao.khonggianmang.vn); cung cấp công cụ nhận diện lừa đảo trực tuyến, kĩ năng phòng, chống lừa đảo (congcu.khonggianmang.vn). Nếu nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân hãy phản ánh tới đầu số 156 để cung cấp thông tin (áp dụng cho di động và cố định hoàn toàn miễn phí).

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...