TỔNG HỢP các cách kiểm tra độ phủ sóng wifi HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Việc kiểm tra độ phủ sóng wifi sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng xác định được điểm chết của wifi trong nhà.

Cũng như biết được rằng wifi của mình có đang phát trùng kênh với wifi xung quanh hay không. Từ đó đưa ra hướng kiểm tra độ phủ sóng wifi chuẩn xác để giúp mạng wifi nhà mình trở nên nhanh hơn.

1. Kiểm tra độ phủ sóng wifi - Tìm ra vùng chết hoặc điểm chết Wifi

Vùng chết/ điểm chết wifi là một hay nhiều khu vực đang nằm trong vùng phát sóng của Router nhưng lại không có tín hiệu internet. Dẫn đến các thiết bị người dùng cuối khi di chuyển đến những vùng không gian này không nhận được kết nối internet. Các điểm/vùng chết wifi có thể xuất hiện nếu không gian lắp đặt có quá nhiều vật cản như vách ngăn, tường, cửa…

1.1. Cách tìm ra vùng chết wifi

Để xác định các vùng, điểm chết wifi rõ hơn các bạn có thể theo hướng dẫn sau:

Cách 1: Theo dõi cột sóng tín hiệu wifi trên thiết bị

Cách này có thể được xem là cách xác định thủ công nhanh nhất, không lệ thuộc vào bất cứ phần mềm nào và bất cứ ai cũng có thể áp dụng cách này.

Với cách độ phủ sóng wifi này, bạn chỉ cần sử dụng thiết bị đang dùng để truy cập internet (laptop, smartphone…) kết nối đến mạng wifi bạn đang cần tìm vùng/ điểm chết. Sau khi kết nối, bạn mang thiết bị từ từ di chuyển đến các khu vực trong nhà như phòng khách, sân vườn…

 

Chú ý tới sự thay đổi của vạch sóng wifi khi thực hiện di chuyển giữa các khu vực

 

Chú ý tới sự thay đổi của vạch sóng wifi khi thực hiện di chuyển giữa các khu vực

Trong lúc di chuyển, chú ý di chuyển chậm và song song đó phải quan sát sự thay đổi của cột sóng wifi trên điện thoại. Nếu cột sóng hiển thị ở khoảng 4-5 vạch tức là vị trí đó mạng sẽ mạnh, 2-3 vạch là trung bình, còn từ 1-2 thì sẽ ở dạng yếu, nếu không hiển thị cột sóng thì nơi đó được tính như mất wifi. Nhưng lưu ý rằng, các khu vực hiển thị cột sóng từ 0-2 thì đều được đánh giá là điểm chết wifi.

Cách 2: Khi kiểm tra vùng phủ sóng wifi qua thông số RSSI (cường độ tín hiệu tại máy thu)

Cường độ tín hiệu RSSI là chỉ số đo lường giúp ta biết được cường độ sóng wifi, sóng vô tuyến với đơn vị thể hiện là dBm. Và cường độ RSSI sẽ tỉ lệ thuận với độ mạnh của tín hiệu wifi. Tức chỉ số RSSI càng cao thì tín hiệu wifi cũng sẽ càng tốt. Nhưng chỉ số RSSI sẽ được tính từ -70dBm → 0. Những vùng có RSSI <= -70dBm chứng tỏ tín hiệu tại đó yếu.

Ví dụ: Vị trí 1 đo được RSSI là -45dBm và vị trí 2 đo được là -62dBm thì ta có thể biết được vị trí số 1 có tín hiệu wifi tốt hơn vị trí số 2.

Để có thể tự đo được RSSI, bạn hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để kiểm tra độ phủ sóng wifi:

 • Với Android: Tải ứng dụng Wifi Analyzer

Bạn nhấp vào Signal meter >> Tap here to select >> chọn mạng Wifi đang sử dụng

 

Đo tín hiệu độ phủ sóng wifi RSSI bằng Wifi Analyzer

 

Đo tín hiệu độ phủ sóng wifi RSSI bằng Wifi Analyzer

Sau đó, đi bộ xung quanh trong khi ứng dụng đang được mở và cường độ tín hiệu trong mỗi khu vực sẽ được hiển thị ngay lập tức.

 • Với laptop chạy Windows hoặc Mac để kiểm tra vùng phủ sóng wifi

Bạn có thể sử dụng inSSIDer để đo cường độ tín hiệu, nhưng hãy cẩn thận khi đi bộ xung quanh với laptop để tránh việc đánh mất tài sản vào tay kẻ gian.

1.2. Hướng dẫn khắc phục vùng chết hoặc điểm chết Wifi

Để khắc phục điểm chết wifi, chúng ta có 2 cách sau:

Cách 1: Thay đổi vị trí đặt access point

Việc thay đổi access point trong nhà sẽ giúp cải thiện được chất lượng sóng wifi ở một số không gian nhất định. Và cách này sẽ chỉ hữu dụng cho các ngôi nhà nhỏ từ 1-2 tầng. Nhưng lại là phương pháp vô dụng với các ngôi nhà có diện tích lớn hay nhiều tầng. Vì có thể xảy ra tình trạng như mất sóng ở các khu vực không là “điểm chết” wifi trước đó.

Cách 2: Lắp thêm Access point tại vị trí có sóng wifi yếu chập chờn

Đây là phương pháp tối ưu hơn nếu không gian nhà bạn có diện tích lớn. Việc lắp đặt thêm các access point sẽ giải quyết được khoảng 85-95% các vấn đề về vùng chết wifi. Nhưng phương pháp này có 2 nhược điểm khiến bạn phải cân nhắc trước khi sử dụng:

 • Khâu quản lý thiết bị trở nên khó khăn vì các thiết bị không đồng nhất.
 • Không gian quá rộng, số lượng access point lắp vào cũng nhiều hơn, tốn nhiều chi phí thi công, bảo hành sau này.

 

Lắp thêm access point để loại bỏ điểm chết wifi

 

Lắp thêm access point để loại bỏ điểm chết wifi

Trong trường hợp bắt buộc phải lắp thêm từ 2 access point trở lên, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng Viettel Home Mesh:

 • Loại bỏ vùng chết wifi một cách nhanh chóng với hệ thống mesh mang wifi phủ rộng tới 300m2.
 • Tốc độ và độ ổn định cao nhờ vào bộ vi xử lý hiện đại và công nghệ wifi thế hệ thứ 5.
 • Kết nối mạch lạc trong toàn không gian với một SSID duy nhất, không cần thao tác thay đổi mạng wifi phiền phức.
 • Khả năng tự động khắc phục nhanh chóng khi các pack có thể tự xây dựng lại kết nối dù có 1 pack trong hệ thống bị lỗi. Đảm bảo sóng wifi được cung cấp đến người dùng liên tục, không gián đoạn.

Để có thể sở hữu bộ Home Mesh Wifi của Viettel miễn phí, bạn có thể đăng ký gói cước SuperNet của Viettel với nhiều ưu điểm như:

 • Gói cước tốc độ mạng cao, giá rẻ: Sở hữu được đường truyền tốc độ cao từ 50 - 200Mbps với giá chỉ từ 245.000đ/tháng. Đây là mức giá khá rẻ so với thị trường.
 • Được trang bị thiết bị Modem 2 băng tần và kết hợp cùng bộ thiết bị Home Wifi sử dụng mạng wifi mesh thông minh, đảm bảo phủ sóng wifi đến từng ngóc ngách trong nhà bạn.
 • Miễn phí lắp đặt, tư vấn thiết kế lắp đặt wifi phù hợp hệ thống wifi, số lượng thiết bị cũng như gói cước phù hợp với nhu cầu lắp đặt hoàn toàn miễn phí.
 • Hỗ trợ bảo hành, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng khi khách hàng có nhu cầu.

Bảng giá tham khảo của gói cước SuperNet Viettel:

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ)
Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh
SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000
SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000
SUPERNET4 (02AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000
SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000

2. Kiểm tra vùng phủ sóng wifi - tìm kênh Wifi đang bị trùng

Do các thiết bị wifi đều sử dụng sóng vô tuyến trên cùng một dãy tần số giống nhau. Vì vậy, khi một khu vực có quá nhiều thiết bị phát wifi thì hiện tượng trùng kênh sẽ xảy ra.

Vậy làm sao để nhận biết thiết bị phát của nhà bạn có đang phát trùng kênh với thiết bị của nhà hàng xóm hay không. Nếu bạn thấy sóng wifi của bạn full vạch nhưng tốc độ lại chậm hơn bình thường, thì hãy nghĩ ngay tới vấn đề này nhé!

Mách bạn cách phát hiện kênh wifi bị trùng và cách khắc phục:

2.1. Cách phát hiện kênh wifi bị trùng

Để kiểm tra độ phủ sóng wifi chính xác có bị trùng hay không thì bạn cần dùng phần mềm phát hiện thay đổi kênh của bên thứ 3. Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo như:

 • Wifi Analyzer (Android)
 • IP Tools (Android, iOS)
 • Wi-Fi Heatmap (Android)
 • Wi-Fi Analyzer and Surveyor (Android)

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Wifi Analyzer vì đây là một ứng dụng uy tín với nhiều tính năng kiểm tra vùng phủ sóng wifi tích hợp. Với Wifi Analyzer, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để kiểm tra kênh truyền cho sóng wifi:

Mở Wifi Analyzer, di chuyển đến thẻ Channel Rating. Tại đây phần mềm sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về chất lượng các kênh. Nếu kênh nào nhiều sao, thì bạn nên lựa chọn kênh đó và ngược lại.

Hoặc ở thẻ Channel Graph, bạn thực hiện đối chiếu và phân tích các sóng được hiển thị trên sơ đồ rồi đưa ra quyết định lựa chọn kênh truyền phù hợp.

 

Màn hình hiển thị tất cả sóng wifi và kênh truyền tương ứng tại giao diện Channel Graph

 

Màn hình hiển thị tất cả sóng wifi và kênh truyền tương ứng tại giao diện Channel Graph

2.2. Làm gì sau khi phát hiện hiện tượng trùng kênh wifi?

Nếu phát hiện sóng wifi của bạn đang được phát trùng kênh với những sóng wifi khác, đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh thực hiện thay đổi kênh truyền theo từng bước được hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Đổi kênh giảm nhiễu trên băng tần 2.4Ghz

Thực tế, đa phần các thiết bị wifi đều phát sóng ở băng tần này. Cho nên việc trùng kênh là khó tránh khỏi.

Để khắc phục được việc trùng kênh, bạn chỉ cần vào phần thiết lập wifi trên Router, ở mục Channel thực hiện lựa chọn kênh truyền tối ưu đã xem được ở trên phần mềm wifi analyzer. Rồi bấm lưu cấu hình và đợi khoảng 30s để wifi chuyển sang kênh truyền mới.

Thay đổi kênh truyền trên router

 

Thay đổi kênh truyền trên router

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn với việc xác định kênh truyền, hãy thử đặt wifi phát ở các kênh như 1, 6, 11. Đây được xem là các kênh truyền có tín hiệu tốt nhất.

Cách 2: Nâng cấp Modem/Router 2 băng tần

Nếu bạn chỉ đang sử dụng Modem wifi của nhà mạng, hãy thử liên hệ với nhân viên kỹ thuật của họ để nhờ hỗ trợ thay đổi modem hiện tại sang loại 2 băng tần.

Trong trường hợp nhà mạng chưa có hỗ trợ việc chuyển đổi này. Bạn có thể tự mua một Router Wifi 2 băng tần rồi lắp đặt. Lưu ý rằng bạn cần chuyển đổi modem nhà mạng sang chế độ Bridge Mode và cấu hình quay số PPPoE trên router vừa lắp đặt.

 

Thực hiện quay PPPoE trên router

 

Thực hiện quay PPPoE trên router

Lưu ý: Trước khi thực hiện chuyển đổi, bạn cần phải có đầy đủ các thông tin về tài khoản PPPoE của mình: tên và mật khẩu tài khoản, Vlan ID internet, Vlan ID iptv (nếu nhà bạn sử dụng gói combo internet + truyền hình số).

Khi chuyển nâng cấp lên Router mới bạn nên chọn loại 2 băng tần vừa hạn chế tình trạng trùng kênh sóng, vừa tối ưu chi phí khi bạn đang đăng ký gói cước mạng có băng thông dưới 100Mbps.

Hoặc nếu bạn muốn chuẩn bị để sẵn sàng trước làn sóng công nghệ mới thì hãy cân nhắc sử dụng các loại Router Wifi 3 băng tần với chuẩn wifi AC hoặc AX nhé! Nhưng để phù hợp với loại thiết bị này thì bạn cũng cần nâng cấp gói băng thông lên mức >100Mbps.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra độ phủ sóng wifi, tìm kiếm điểm chết wifi một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng các thông tin mà Viettel cung cấp sẽ có thể giúp đỡ bạn giải quyết các vấn đề về mạng khi cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 18008168 nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Tin tức khác