Wifi Yếu - “Bóc trần” 8 nguyên nhân chính và cách khắc phục

Tình trạng kết nối wifi yếu có thể là do dây mạng có vấn đề, do sóng wifi của bạn bị nhiễu, hoặc là do ISP đang bóp băng thông.

Để có lại được kết nối wifi mạnh bạn tìm hiểu ngay 8 nguyên nhân và cách khắc phục wifi yếu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Wifi yếu do cổng cáp và dây mạng có vấn đề

Thông thường, khi kết nối mạng giữa máy tính và router/modem bằng cáp mạng thì bạn nên kiểm tra vật dẫn này đầu tiên nếu mạng yếu hay giật lag.

Nguyên nhân:

Wifi yếu quá dp cáp mạng đang sử dụng là loại cáp đời cũ, dẫn đến tình trạng không khai thác được tối đa băng thông bạn đăng ký với nhà mạng. Đặc biệt là trường hợp đăng ký gói cước trên 100Mbps, nếu cáp mạng không đạt chuẩn Gigabit thì bạn sẽ không thể đạt được tốc độ đường truyền như ý.

Để biết được chuẩn dây cáp bạn đang dùng, hãy xem qua thông tin dưới đây:

 • Cat 5: Đây là loại cáp được xem là có tuổi khá cao chỉ có thể đem đến tốc độ truyền tải tối đa là 100Mbps.
 • Cat 5e: Tương tự như Cat5, nhưng Cat5e lại hỗ trợ tốc độ truyền tải lên đến 1000Mbps và có khả năng chống nhiễu tốt hơn chuẩn Cat5.
 • Cat 6: Cung cấp hiệu suất truyền tải tốt hơn so với 2 chuẩn cáp Cat5 và Cat5e nhờ cấu trúc lõi chữ thập. Điều này giúp hạn chế tối đa được sự can nhiễu tín hiệu và cho tốc độ truyền tải lên đến 10000 Mbps trong khoảng cách 37m.
 • Cat 6a: Là chuẩn cáp mới nhất ở thời điểm hiện tại, có giá thành cao. Nhưng bù lại, cấu tạo của cáp chuẩn Cat 6A được trang bị thêm lớp đệm bên ngoài, cho khả năng khử nhiễu cao gấp nhiều lần so với các cáp chuẩn cũ. Từ đó, tốc độ truyền tải cũng được đảm bảo lên đến 10000 Mbps trong khoảng cách 100m.

Thay dây cáp Ethernet mới để tín hiệu mạng được tốt hơn

 

Thay dây cáp Ethernet mới để tín hiệu mạng được tốt hơn.

Ngoài ra wifi yếu cũng có thể là cổng cáp được bấm không chuẩn, kéo dây quá dài hoặc thực hiện cuốn (xoắn) dây cáp nhiều vòng gây nhiễu tín hiệu.

Cách khắc phục wifi yếu quá:

 • Thay mới dây cáp thành loại dây có chuẩn cao hơn loại cũ với độ dài phù hợp với khoảng cách từ máy tính đến router/modem.
 • Hoặc bấm lại đầu mạng mới nếu nghi ngờ cổng cáp lỏng.
 • Tuyệt đối khi thiết lập hệ thống wifi không nên xoắn dây cáp mạng nhiều vòng.

2. Wifi kém do quá nhiều thiết bị kết nối trong nhà bạn

Nguyên nhân wifi bị yếu: Tuỳ vào cấu hình của từng bộ định tuyến mà nhà sản xuất sẽ đưa ra khuyến nghị về số lượng thiết bị kết nối tương ứng.

Đa phần, các modem wifi được nhà mạng cung cấp cho người dùng thường chỉ đáp ứng được từ 6-8 kết nối trong cùng lúc. Do đó, nếu số lượng thiết bị trong nhà bạn nhiều hơn con số này, thì khó tránh khỏi tình trạng wifi bị yếu, giật, lag khi sử dụng.

Cách khắc phục wifi kém: Thực hiện ngắt bớt các kết nối wifi không cần thiết trong nhà nếu bạn không sử dụng đến. Hoặc bạn có thể nghĩ đến việc mua mới một bộ định tuyến không dây mới cho ngôi nhà của bạn.

3. Kết nối wifi yếu do quá nhiều người dùng

Nguyên nhân kết nối wifi yếu: Vào các thời điểm đông người nhất như cuối tuần, tối mỗi ngày thì số lượng kết nối wifi vào router sẽ tăng đột biến.

Hơn nữa, các dịch vụ mạng lúc này cũng được khai thác tối đa như game, live stream, xem video 4K, … mỗi dịch vụ như thế này đều đòi hỏi băng thông mạng rất cao. Vì vậy, bạn sẽ thường nhận thấy rằng wifi lúc này rất yếu, thậm chí là xoay vòng liên hồi do tắc nghẽn mạng.

 

Thực hiện phân chia băng thông mạng để tránh mạng bị nghẽn

 

Thực hiện phân chia băng thông mạng để tránh mạng bị nghẽn.

Wifi yếu cách khắc phục: Để khắc phục wifi bắt sóng yếu bạn có thể dễ dàng ngăn chặn việc nghẽn mạng ở trên nhờ vào khả năng phân chia băng thông trong mạng (QoS).

Căn cứ vào dịch vụ mạng mà các thiết bị trong nhà thường dùng, từ đó bạn hãy thiết lập băng thông mạng tương ứng. Nhưng bạn phải lưu ý rằng, tổng lượng băng thông chia cho các thiết bị không được lớn hơn băng thông mà bạn thuê từ ISP.

4. Sóng Wifi của bạn bị nhiễu

Nguyên nhân: Wifi bắt sóng yếu do dịch vụ Internet hiện nay được cung cấp với giá thành phải chăng nên hầu như gia đình nào cũng có thể tự trang bị riêng. Chính vì vậy, số lượng modem/router wifi trong một khu vực là khá nhiều.

Từ đó khó tránh khỏi các sóng wifi được phát ra ở cùng kênh với nhau dẫn đến tình trạng nhiễu sóng. Khiến bạn luôn thấy rằng wifi full vạch nhưng mạng lúc nào cũng lag.

Cách khắc phục wifi bị yếu : Kiểm tra và điều chỉnh lại kênh phát sóng wifi phù hợp cho modem/router nhà mình. Hoặc bạn có thể đổi modem/router đang dùng sang loại thiết bị hai băng tần có chuẩn Wifi AC hoặc AX.

Nếu bạn còn ngại vấn đề thay đổi thiết bị thì tạm thời có thể thử điều chỉnh kênh phát sóng wifi theo hướng dẫn sau:

 • Xác định kênh phát sóng wifi của router nhà bạn và các router xung quanh bằng phần mềm quét sóng chuyên dụng như Wifi Analyzer (dành cho Android), AirPort Utility (dành riêng cho iOS) và inSSIDer cho Windows.

 

Kiểm tra và xác định kênh phát sóng wifi

 

Kiểm tra và xác định kênh phát sóng wifi.

 • Lựa chọn kênh truyền ít người sử dụng nhất và điều chỉnh wifi về kênh phát sóng đó: Truy cập giao diện quản lý của router → Mạng không dây → Cài đặt mạng không dây → Điều chỉnh kênh truyền và độ rộng kênh (đa số các sóng wifi chuẩn cũ sẽ có độ nhiễu cao do trùng kênh, vì vậy cần điều chỉnh cả độ rộng kênh về 20MHz để hạn chế nhiễu cao nhất có thể).

5. Wifi bị yếu do kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Nguyên nhân: Wifi kết nối yếu do tất cả các kết nối mạng đều được trao đổi qua một hệ thống máy chủ DNS. Tuy nhiên, các DNS được ISP cung cấp không phải lúc nào cũng mang lại tính khả thi cao. Điều này xuất phát từ các vấn đề tối ưu riêng của từng ISP mà chúng ta không tiện đề cập đến. Chính vì thế, các kết nối mạng đôi khi bị chậm và thậm chí không thể vào các web, ứng dụng dù internet vẫn đang hoạt động.

Thay đổi DNS trên Router để tăng tốc độ lướt web

 

Thay đổi DNS trên Router để tăng tốc độ lướt web

Wifi yếu và cách khắc phục: Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ DNS trên máy tính, điện thoại của bạn. Còn nếu vấn đề xảy ra thường xuyên, bạn có thể cân nhắc thay đổi DNS mạng ngay trên router để tiết kiệm thời gian.

6. Wifi kết nối yếu do ISP có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn

Nguyên nhân: Wifi full sóng nhưng yếu do tất cả các kết nối mạng từ hộ gia đình đều được các nhà cung cấp mạng (ISP) quản lý tập trung trên cùng hệ thống nên khó tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn. Vì để tình trạng trên không xảy ra, các ISP sẽ thực hiện điều chỉnh kết nối của từng hộ gia đình vào các thời gian sử dụng internet cao điểm trong ngày.

Cách khắc phục wifi kém: Báo ngay với nhà mạng nếu bạn cảm thấy vấn đề này ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt của gia đình bạn. Hoặc bạn có thể tự chủ động điều chỉnh lại nhu cầu sử dụng mạng của chính gia đình mình.

7. Wifi kém do modem/Router có tốc độ truyền tải yếu

Nguyên nhân: Mạng wifi yếu chập chờn do một số cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng các loại Modem/Router wifi chuẩn cũ (802.11a, 802.11b, 802.11g). Điều này ảnh hưởng đến khả năng phát sóng, tốc độ truyền tải thấp không đủ đáp ứng các nhu cầu sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Hơn nữa, các loại modem/ router chuẩn cũ lại không hoàn toàn tương thích với các thiết bị đầu cuối ngày một tân tiến hiện nay. Làm cho kết nối giữa 2 bên yếu chập chờn, thậm chí là không thể kết nối với nhau.

Cách khắc phục: Thay đổi một Modem/Router với chuẩn wifi mới hơn (802.11N, 802.11ac, 802.11ax, 802.11ad). Hoặc mua một bộ phát wifi có tốc độ truyền tải và xử lý truy cập tốt hơn nếu modem hiện tại đang là chuẩn wifi mới (chuẩn N trở lên).

8. Wifi kết nối yếu do phạm vi phủ sóng wifi của Router ngắn

Nguyên nhân: Wifi kết nối yếu do phạm vi phủ sóng wifi của Router cũng được xem là một nguyên nhân làm cho wifi yếu đi.

 • Tầm phát sóng của một bộ phát wifi đặt trong môi trường vật cản chỉ khoảng 5-7m.
 • Vị trí lắp đặt bộ phát wifi không phù hợp: đặt trong phòng kín, đặt gần các vật có khả năng làm nhiễu sóng wifi (hồ cá, radio, lò vi sóng, các vật dụng làm từ kim loại, …)

Cách khắc phục wifi yếu quá: Dựa vào các nguyên nhân gặp phải, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục dưới dây:

 • Lắp đặt Modem/Router tại các vị trí thông thoáng như tường (cách trần ít nhất 30cm), điểm thông tầng, tránh xa các vị trí có hồ cá, hồ nước, tivi, lò vi sóng, …. đặc biệt là các vật dụng được cấu tạo bằng kim loại (cửa tôn, cửa sắt, ..).
 • Đặt thêm Access Point hoặc Repeater tại vùng sóng yếu chập chờn để tăng khoảng cách phát sóng.
 • Cân nhắc thay đổi bộ phát wifi chuẩn AC được trang bị băng tần kép để hạn chế được vấn đề nhiễu sóng từ các thiết bị xung quanh. Vì đa phần, các thiết bị như lò vi sóng, radio đều có tần số phát sóng ở băng tần 2.4GHz.

Hoặc bạn có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị wifi mesh (ví dụ như Home Wifi Viettel) nếu nhà bạn có diện tích từ 70m2 trở lên hay có nhiều tầng lầu.

Đây được xem là một hệ thống wifi mạnh, được liên kết chặt chẽ với nhau bởi 2 hoặc nhiều thiết bị phát sóng có mã H169A. Từ đó, các thiết bị này sẽ tạo nên một mạng lưới wifi bao trùm lấy toàn bộ khu vực được lắp đặt và cung cấp tín hiệu tốt nhất đến laptop, smartphone,…

 

Thiết bị Home Mesh Wifi của Viettel với nhiều ưu điểm nổi bật

 

Thiết bị Home Mesh Wifi của Viettel với nhiều ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm của Home Wifi Viettel:

 • Loại bỏ “vùng chết” Wifi: các node trong bộ mesh wifi tạo nên một mạng lưới wifi lớn cho khả năng phát sóng lên đến hơn 100m2 giúp sóng wifi bao phủ tới từng ngóc ngách trong nhà bạn.
 • Tốc độ và độ ổn định cao: Bộ thiết bị có vi xử lý tiên tiến mang lại tính ổn định cao trong kết nối và cho tốc độ kết nối lên đến 1200Mbps.
 • Kết nối mạch lạc trong toàn vùng nhờ chỉ dùng 1 SSID: Nhờ công nghệ roaming đi kèm, mà người dùng có thể tự do di chuyển giữa các khu vực trong nhà mà không phải thay đổi kết nối wifi và lo sợ gián đoạn tín hiệu.
 • Khả năng tự động khắc phục: Các node trong mạng có mối liên hệ chặt chẽ và trao đổi tín hiệu với nhau thường xuyên. Vì vậy chỉ cần 1 node có lỗi, các node còn lại sẽ tự động trao đổi và tự động kết nối với nhau để tạo một mạng lưới mới.

Với các ưu điểm trên, bạn có thể thử sử dụng thiết bị Home Wifi của Viettel miễn phí bằng cách đăng ký sử dụng gói cước SuperNet.

 • Gói cước tốc độ mạng cao, giá rẻ: Khi đăng ký SuperNet bạn sẽ có thể lướt web thả ga với tốc độ từ 100Mbps có giá chỉ từ 245000 VNĐ/tháng.
 • Trang bị Modem 2 băng tần, thiết bị Home Wifi sử dụng mạng wifi mesh thông minh: Ngoài băng thông cao, khách hàng còn được trang bị modem 2 băng tần và bộ thiết bị Home Mesh Wifi công nghệ tiên tiến.
 • Miễn phí lắp đặt, tư vấn thiết kế lắp đặt wifi phù hợp: Khi bạn đăng ký gói cước của Viettel, đội ngũ kỹ sư sẽ tư vấn, thiết kế và lắp đặt wifi tại nhà miễn phí.
 • Hỗ trợ bảo hành, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng: Các kỹ sư của Viettel sẽ giúp khách hàng xử lý các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình sử dụng với thời gian nhanh nhất.

Tham khảo thêm về bảng giá gói cước SuperNet của Viettel:

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ)
Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh
SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000
SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000
SUPERNET4 (02AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000
SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000

Wifi yếu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và Viettel đã cung cấp đến bạn 8 nguyên nhân và cách khắc phục tín hiệu wifi yếu thường gặp nhất. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn xử lý triệt để các vấn đề về wifi bạn đang gặp phải.

Để được giải đáp nhanh chóng các thắc mắc hoặc cần tìm hiểu thêm về gói cước SuperNet bạn hãy liên hệ qua số hotline 18008168. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Tin tức khác