Xử lý wifi Chập Chờn theo 5 cách - Từ lỗi đơn giản đến phức tạp

Thứ tư, 29/09/2021

Nếu bạn đang loay hoay không biết khắc phục lỗi wifi chập chờn bắt đầu từ đâu, làm thế nào để sửa nhanh, tiết kiệm thời gian

Hãy thử khắc phục theo 5 cách xử lý wifi chập chờn dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng có lại tốc độ ổn định.

1. Khởi động lại nguồn thiết bị kết nối (điện thoại, laptop)

Việc khởi động lại laptop hay smartphone là một trong những cách đơn giản và hữu hiệu nhất khi gặp tín hiệu wifi chập chờn. Nếu đơn giản là do lỗi xung đột giữa các ứng dụng/ phần mềm trên thiết bị kết nối thì hiện tượng wifi chập chờn sẽ được khắc phục ngay sau khi khởi động lại máy.

 

Ấn nút Restart khởi động lại trên thiết bị kết nối (clients) sửa wifi chập chờn do xung đột giữa các ứng dụng/phần mềm

 

Ấn nút Restart khởi động lại thiết bị kết nối (clients) sửa wifi chập chờn do xung đột giữa các ứng dụng/phần mềm.

2. Kiểm tra lại các thiết bị kết nối giữa modem, router

Sóng wifi chập chờn tốc độ không ổn định lúc có lúc không rất có thể là do đường dây cable mạng bị đứt, chưa đứt hẳn, đường dây kém chất lượng, hoặc jack cắm bị lỏng. Bạn cần kiểm tra lại các thiết bị kết nối này và có phương án sửa chữa hoặc thay thế để khắc phục hiện tượng mạng.

Wifi chập chờn mất tín hiệu sóng hoặc mất một lúc rồi lại có ngay nhưng khi kiểm tra wifi vẫn có tín hiệu đầy đủ thì khả năng cao là do sụt áp nguồn. Bạn nên kiểm tra và thay thế adapter khác xem hiện tượng sóng có cải thiện hơn không nhé.

Ngoài ra, nếu sử dụng bộ chuyển mạnh Switch, hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra có phải Switch bị lỗi gây hiện tượng wifi chập chờn không.

Chỉ bằng các thao tác kiểm tra thiết bị kết nối giữa Modem/Router đơn giản là bạn có thể khắc phục nhanh chóng được lỗi wifi chập chờn hiện tại.

3. Khởi động lại bộ phát wifi

Hãy tắt nút nguồn Modem hoặc Router, chờ đợi 2-3 phút rồi bật trở lại. Nhớ là khởi động lại bộ phát chứ không phải là reset wifi, bởi như vậy sẽ mất công cấu hình lại mạng Internet. Việc khởi động lại máy sẽ làm cho bộ cấp phát lại IP cho thiết bị, giúp thiết bị kết nối tốt hơn.

 

Ấn nút ON OFF để khởi động lại bộ phát Wifi

 

Ấn nút ON OFF để khởi động lại bộ phát Wifi.

Nếu chạm thấy bộ phát có hiện tượng nóng thì bạn nên tắt Modem nghỉ khoảng 20 phút trước khi bật lên sử dụng lại và đừng quên thiết kế thêm quạt tản nhiệt cho bộ phát wifi.

4. Đổi lại mật khẩu

Khắc phục lỗi wifi chập chờn bằng cách đổi lại mật khẩu là một trong những thao tác đơn giản giúp bạn kiểm soát lại được số lượng thiết bị hiện kết nối phù hợp với gói cước Internet bạn sử dụng và năng lực cấp tín hiệu của Modem Wifi.

Hạn chế tình trạng bị hàng xóm bắt trộm wifi sử dụng gây nên hiện tượng vượt quá thiết bị kết nối, giảm băng thông internet, gây hiện tượng wifi chập chờn.

5. Đặt lại vị trí bộ phát wifi

Vị trí đặt modem phát wifi không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến wifi chập chờn. Chia sẻ cho bạn các mẹo giúp bạn đặt lại vị trí bộ phát đảm bảo tốc độ sóng ổn định như sau:

 • Nếu thấy bộ phát wifi đang đặt cạnh các thiết bị chứa nhiều sóng điện từ như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng,... thì hãy di chuyển ngay, bởi các sóng phát ra từ các thiết bị này sẽ làm nhiễu sóng wifi, đặc biệt là sóng băng tần 2.4Ghz.
 • Lưu ý là tất cả các bề mặt kim loại (bao gồm cả gương) đều là các vật cản phản xạ và khuếch đại tín hiệu wifi, các sóng này sẽ bị lệch hoặc dội lại khi đi qua các môi trường này, từ đó khiến kết nối bị chậm hơn. Và khi bạn bắt sóng wifi ở xa bộ phát sẽ xảy ra hiện tượng wifi chập chờn. Vì vậy hãy đặt lại vị trí bộ phát wifi tránh xa các vật cản này nhé.
 • Hãy di chuyển router đến những nơi thông thoáng, tránh khu vực quá kín, càng gần trung tâm nhà càng tốt để đảm bảo tín hiệu luôn ổn định. Cân nhắc treo router trên tường nếu muốn tiết kiệm không gian.

 

Ưu tiên đặt bộ phát wifi tại trung tâm nhà, tránh đặt tại các vị trí có vật cản sóng

Ưu tiên đặt bộ phát wifi tại trung tâm nhà, tránh đặt tại các vị trí có vật cản sóng.

Sau khi thử các thao tác này vẫn xảy ra hiện tượng wifi chập chờn rất có thể là do bạn đang đứng xa bộ phát wifi, wifi đang bị trùng kênh sóng, lỗi xuất phát từ thiết bị kết nối (clients) hoặc lỗi xuất phát từ phần mềm bộ phát wifi,...

Lúc này hãy áp dụng các cách xử lý wifi yêu cầu về kỹ thuật cao hơn dưới đây. Tuy nhiên đừng quá lo lắng về độ khó, chỉ cần làm theo hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục.

Và lỡ như không thể tự khắc phục thì bạn cũng sẽ biết được chính xác nguyên nhân wifi chập chờn để có phương án xử lý không bị mất tiền oan.

6. Tiến hành kiểm tra 3 thông số khi wifi chập chờn

Thực hiện đo 3 thông số lần lượt là RSSI, PHY RATE và Channel Utilization để lần lượt xác định cường độ tín hiệu tại máy thu, tốc độ lý thuyết trên máy thu và mức độ sử dụng kênh:

6.1. Kiểm tra thông số RSSI – Cường độ tín hiệu tại máy thu

Thông số RSSI trên thiết bị thu cho biết tại vị trí mà bạn đang đứng, sóng wifi bạn thu được có mạnh hay không, càng xa bộ phát thì RSSI càng thấp.

Cường độ tín hiệu (RSSI) ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ Wifi, RSSI càng cao thì tốc độ cao:

 • Con số tối thiểu để cho trải nghiệm mượt mà là RSSI >= -70dBm.
 • Nếu sử dụng ứng dụng voice cho game thủ, để trải nghiệm mượt mà thì con số tối thiểu RSSI >= -67dBm.

Cách kiểm tra thông số RSSI tại máy thu: Tải ứng dụng tương thích trên Android là Wifi Analyzer, Wifi Moho. Còn cho IOS thì bạn có thể sử dụng tiện ích Airport.

Để kiểm tra thông số RSSI, bạn truy cập ứng dụng Wi-Fi Analyzer: ấn vào biểu tượng con mắt >> chọn Signal Meter >> Chọn mạng cần kiểm tra.

 

Kiểm tra thông số RSSI, bạn truy cập ứng dụng Wi-Fi Analyzer

 

Kiểm tra thông số RSSI, bạn truy cập ứng dụng Wi-Fi Analyzer.

Wifi chập chờn và cách khắc phục khi thông số RSSI nhỏ là:

 • Tăng phạm vi phủ sóng bằng việc đứng gần Router Wifi/ Access point hơn.
 • Hoặc lắp thêm Access point tại vị trí sử dụng sóng wifi chập chờn. Cân nhắc sử dụng Wifi Mesh.

6.2. Thông số PHY RATE – Tốc độ lý thuyết trên máy thu

Thông số PHY RATE là tốc độ wifi lý thuyết mà điện thoại/laptop của bạn có thể đạt được.

Cách kiểm tra thông số PHY RATE khá đơn giản: Bạn truy cập vào wifi setting trên điện thoại là có thể kiểm tra được.

Thông thường con số thực tế khi các bạn speedtest, hoặc download file = 50% PHY RATE. Như vậy nếu đo tốc độ speedtest nhỏ hơn 50% PHY RATE sẽ gây ra hiện tượng chập chờn khi sử dụng mạng.

Cải thiện thông số PHY RATE bằng cách:

 • Cách 1: Đứng gần access point hơn.
 • Cách 2: Tăng độ rộng băng thông (Bandwidth/Channel width) tại Wireless Router từ 20MHz tăng lên tối đa 40MHz (áp dụng với bằng tần 2.4G) hoặc 80MHz (áp dụng với băng tần 5G).

6.3. Thông số Channel Utilization - Mức độ sử dụng kênh

Thông số Channel Utilization sẽ cho biết chỗ đó có đang nhiều người giành giật Wi-Fi không.

Môi trường sử dụng Wi-Fi là môi trường hatf duplex (bán song song), nếu sóng khu vực ở đó phủ cho 100 client thì 100 client và 1 access point là 101 người thay phiên nhau sử dụng môi trường Wi-Fi tại khu vực đó. Càng nhiều người dùng thì mức độ sử dụng kênh ở đó sẽ càng nhiều lên.

 • Nếu như Channel Utilization trên 20% sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ liên quan tới voice, voice call,...
 • Channel Utilization trên 50% sẽ ảnh hưởng đến video. Khi xem video, xem youtube, xem livestream sẽ bị giật lag, chập chờn.
 • Channel Utilization trên 80% sẽ ảnh hưởng tất cả các trải nghiệm wifi.

Thông số Channel Utilization (C.U) đảm bảo tốc độ Wifi mượt mà, không xảy ra tình trạng wifi chập chờn là: C.U < 50%.

Cách xác định thông số Channel Utilization:

 • Cách 1: Bạn có thể nhìn trên giao diện của con Wireless Controller, thường tất cả các hãng sẽ có các thông số tương tự là Channel Usage/ Channel Utilization:
 • Cách 2: Xác định số lượng access point và số kênh trùng thông qua ứng dụng inSSiDer trên Windows và Wi-Fi Analyzer trên Android.

Có 2 yếu tố khiến Channel Utilization lên cao:

 • Đông người sử dụng
 • Gần đó có một access point phát trùng kênh và gây nhiễu với access point hiện tại.

Cách xử lý khi Channel Utilization cao:

 • Giảm số lượng người dùng kết nối vào access point.
 • Lắp thêm 1 access point nữa phát một kênh khác.
 • Đổi kênh giảm nhiễu. Với băng tần 5GHz thì khá đơn giản vì nó có rất nhiều kênh, C.U rất nhỏ chỉ khoảng 1-2%. Còn với băng tần 2.4GHz, C.U khá cao bạn cố gắng đổi kênh cho C.U dưới 50%.

Sau khi giải quyết 3 thông số rồi mà vẫn không cải thiện, các bạn nên kiểm tra phần LAN bên trong, về bộ phát wifi, về IP, về dây cáp đường truyền.

7. Kiểm tra bộ phát Modem Router sửa lỗi wifi chập chờn

Nguyên nhân wifi chập chờn xảy ra có thể là do chính Modem Wifi nhà mạng tặng kèm. Hoặc nếu bạn đã chuyển đổi Modem nhà mạng thực hiện chức năng converter và mua Router mới phát wifi thì nguyên nhân wifi chập chờn rất có thể xuất phát từ con Router này.

Trên thực tế, hầu hết Modem Wifi nhà mạng cung cấp lúc lắp đặt thường có tốc độ phát wifi nhỏ hơn tốc độ đường truyền đăng ký, thường xảy ra phổ biến ở các Modem đời cũ cách đây 2 đến 5 năm.

Hoặc dù bộ phát wifi có tốc độ phát tối đa rất lớn (chuẩn N, chuẩn AC) có tốc độ truy cập tối đa từ 150 Mbps đến vài ngàn Mbps, nhưng thực tế chỉ phát được tốc độ mạng rất nhỏ hoặc vẫn xảy ra hiện tượng wifi chập chờn khi nhiều thiết bị cùng truy cập.

Vì vậy, khi thấy wifi chập chờn và cách khắc phục là bạn hãy kiểm tra lại bộ phát Modem hoặc Router bạn đang sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu kết nối Wifi cho hộ gia đình từ 5-10 thiết bị điện tử:

 • Đang sử dụng Modem nhà mạng nhưng không có tính năng phát Wifi và vẫn còn sử dụng tốt, hãy nâng cấp Router hiện tại để cải thiện hiện tượng wifi chập chờn. Ưu tiên lựa chọn Router khoảng 300 Mbps vừa đảm bảo được tốc độ kết nối mà lại tiết kiệm được ngân sách tối đa.
 • Đang sử dụng Modem Wifi nhà mạng thực hiện cả chức năng converter quang và phát wifi. Hãy gọi lên tổng đài yêu cầu đổi sang Modem 2 băng tần nếu phát hiện Modem Wifi đời cũ. Hầu hết các nhà mạng hiện nay đều trang bị thiết bị Modem Wifi 2 băng tần hoạt động khỏe phù hợp nhu cầu sử dụng.

Modem wifi 2 băng tần ZTE F679Y kèm cục Home Wifi Mesh tiện lợi

 

Khách hàng đăng ký gói cước SuperNet mới 2021 của Viettel đều được tặng kèm modem wifi 2 băng tần.

Nếu bạn dùng bộ phát Wifi cho nhu cầu sử dụng trên 12 thiết bị, giải pháp tối ưu nhất là sử dụng Modem nhà mạng thực hiện chức năng converter và mua thêm Router tốc độ kết nối cao cho phép nhiều người dùng truy cập mà không ảnh hưởng đến chất lượng Wifi.

Trong trường hợp bạn ghim nguồn vào bộ phát wifi vẫn hoạt động bình thường, nhưng phát hiện sóng wifi chập chờn thì nguyên nhân có thể là bị hư card wifi, hoặc bộ phát bị lỗi phần mềm.

Cách sửa wifi chập chờn lúc này là:

 • Gọi điện lên tổng đài yêu cầu hỗ trợ sửa chữa nếu bạn đang sử dụng Modem Wifi.
 • Mang đi bảo hành, sửa chữa nếu bạn đang sử dụng Router Wifi mua ngoài.

8. Khắc phục wifi chập chờn từ thiết bị kết nối (clients)

Một trong những cách xử lý wifi chập chờn bạn không thể bỏ qua chính là kiểm tra xem các thiết bị kết nối đang gặp trục trặc gây nên hiện tượng wifi chập chờn.

Sửa lỗi wifi chập chờn trên điện thoại phải kể đến như:

 • Do xung đột các phần mềm ứng dụng trên thiết bị.
 • Do bật kết nối thông minh.
 • Do kích hoạt chế độ tiết kiệm pin.
 • Do ốp lưng cản trở sóng truyền.
 • Do anten trên smartphone hỏng.

Cách chữa wifi chập chờn trên laptop có thể là do:

 • Bộ nhớ trên laptop đầy.
 • Laptop vào mạng chập chờn do lỗi cấu hình DNS.
 • Laptop bị nhiễm virus nặng.

9. Giải pháp xử lý wifi chập chờn với thiết bị Viettel Home Wifi

Sau khi đo các thông số RSSI hay PHY RATE bạn có thể thấy rõ việc sử dụng các thiết bị kết nối (clients) càng bộ phát đồng nghĩa sóng wifi càng yếu, càng chập chờn. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến tại:

 • Các căn hộ chung cư có diện tích trên 200m2, nhà nhiều vật cản, tường dày. Trong khi hầu hết các chủ đầu tư thường thiết kế kết nối Modem nhà mạng tại cửa vào hoặc phòng khách. Nếu chỉ sử dụng nguyên Modem Wifi hoặc bộ định tuyến sẽ xảy ra tình trạng wifi chập chờn tại các khu vực xa bộ phát như phòng ngủ, nhà vệ sinh, khu vực ban công. Hiện tượng wifi chập chờn lúc có lúc không sẽ rõ rệt khi bạn đóng kín các phòng.
 • Các nhà riêng/biệt thự nhiều tầng, nhà nhiều vật cản, nhiều cột, cầu thang hẹp. Với các kiến trúc này, khi lắp đặt modem hoặc bộ định tuyến thì thường xảy ra tình trạng sóng mạnh tại khu vực lắp bộ phát wifi và chập chờn tại các khu vực xa bộ phát. Wifi không ổn định khi di chuyển từ tầng này qua tầng khác.
 • Các quán cafe, nhà hàng, văn phòng diện tích rộng trên 200m2 có số lượng khách hàng truy cập cùng một thời điểm lớn, nhiều góc trong quán không có wifi phủ đến.

Cách chữa wifi chập chờn người dùng nên cân nhắc sử dụng các cách như gắn thêm Router Wifi, kéo dây mạng thiết lập cấu hình, sử dụng bộ lặp tín hiệu (repeater), hay hệ thống Home Wifi Viettel.

Với Home Wifi Viettel, vùng phủ sóng Wifi rộng hơn, chất lượng sóng phủ đều, khả năng chịu tải lớn, tốc độ và độ ổn định cao, kết nối liền lạc trong toàn vùng phủ sóng nhờ chỉ dùng một SSID chung, dễ dàng lắp đặt và nâng cấp. Đây được cho là giải pháp tăng vùng phủ sóng và chất lượng phủ sóng khắc phục tình trạng wifi chập chờn tối ưu với chi phí vừa túi tiền.

 

Bộ thiết bị Home Wifi Viettel

 

Bộ thiết bị Home Wifi Viettel.

Home Wifi - Sản phẩm Wifi Mesh của Viettel là sự lựa chọn hàng đầu bạn nên cân nhắc, đặc biệt là khi:

 • Bạn đang sử dụng các gói cước khác của Viettel, muốn nâng cấp thêm gói SuperNet Home Wifi.
 • Bạn chuẩn bị có nhu cầu sử dụng mạng Wifi Mesh, tham khảo ngay gói cước SuperNet tốc độ cao từ 100Mbps đến 250Mbps tặng kèm Modem Wifi 2 băng tần và thiết bị Home Wifi.
 • Bạn chỉ phải trả từ 245.000 - 525.000 VNĐ/tháng tùy vào gói cước và khu vực đăng ký là có thể sử dụng mạng Wifi Mesh tốc độ cao.

Ngoài ra nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ tư vấn cho bạn sơ đồ thiết kế wifi mesh đảm bảo độ bao phủ rộng, sóng ổn định, mượt mà theo nhu cầu và số lượng thiết bị kết nối của bạn.

 

Các gói cước Wifi SuperNet của Viettel sử dụng mạng tốc độ cao phủ sóng rộng, khả năng chịu tải tốt

 

Các gói cước Wifi SuperNet của Viettel sử dụng mạng tốc độ cao phủ sóng rộng, khả năng chịu tải tốt.

Để sử dụng Home Wifi Viettel bạn có thể mua thiết bị riêng hoặc đăng ký sử dụng gói cước SuperNet:

Mua riêng thiết bị (ưu đãi tới 30%):

 • Bộ 2 thiết bị Home Wifi (thích hợp cho diện tích 200m2, nhà 2 tầng) có giá: 1.400.000 VNĐ.
 • Bộ 3 thiết bị Home Wifi (thích hợp cho diện tích lên đến 300m2, nhà 3 tầng) có giá: 2.100.000 VNĐ.

Đăng ký sử dụng gói cước SuperNet 1, SuperNet 2, SuperNet 4, SuperNet 5:

 • Gọi tới số Hotline 18008168 (Miễn phí) yêu cầu lắp đặt gói SuperNet mong muốn.
 • Hoặc đăng ký gói cước Home Wifi Viettel trực tiếp trên website của Viettel.

Tham khảo nhanh thông tin các gói cước Home Wifi Viettel giúp bạn dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Tên gói cước Tốc độ Giá internet đơn lẻ (nội thành) Giá internet đơn lẻ (ngoại thành) Trang bị
SUPERNET1 100Mbps 265,000 VNĐ 245,000 VNĐ Modem + 01 AP home mesh wifi
SUPERNET2 120Mbps 280,000 VNĐ 260,000 VNĐ Modem + 02 AP home mesh wifi
SUPERNET4 200Mbps 390,000 VNĐ 370,000 VNĐ Modem + 02 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box
SUPERNET5 250Mbps 525,000 VNĐ 480,000 VNĐ Modem + 03 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box

Tặng thêm đến 3 tháng cước khi Khách hàng đóng trước cước từ 6 tháng trở lên:

 • Tặng 1 tháng khi đóng trước cước 6 tháng.
 • Tặng 2 tháng khi đóng trước cước 12 tháng.
 • Tặng 3 tháng khi đóng trước cước 18 tháng.

Lời khuyên giúp bạn khắc phục lỗi wifi chập chờn không mất nhiều thời gian và xử lý đúng nguyên nhân:

 • Trước tiên, không phải cứ wifi chập chờn là do lỗi từ bộ phát wifi hay lỗi đường truyền nhà mạng. Hãy thử các cách xử lý wifi chập chờn bằng các thao tác đơn giản chúng tôi bật mí, nếu hiện tượng chập chờn vẫn xảy ra hãy tiến hành kiểm tra 3 thông số quan trọng.
 • Mọi sự cố xảy ra với wifi liên quan đến hiệu năng như tốc độ wifi chậm, wifi chập chờn đều có thể giải quyết nếu bạn có một thiết kế lắp đặt wifi hợp lý. Hãy kiểm tra lại vị trí lắp đặt, nhu cầu sử dụng mạng hiện tại và cân nhắc xử lý wifi chập chờn bằng Home Wifi Mesh Viettel đảm bảo tăng vùng phủ sóng và chất lượng phủ sóng.

Hy vọng với 5 cách xử lý wifi chập chờn chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn tháo gỡ được tình trạng mình đang gặp phải. Chúc bạn nhanh chóng có được trải nghiệm tốc độ cao và mượt mà!

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...