5+ Lợi ích KHÔNG THỂ BỎ QUA và cách quản lý hệ thống wifi HIỆU QUẢ

Quản lý hệ thống wifi (Wifi Controller) là một trong những giải pháp điều khiển mạng được nhiều chủ quán cafe, doanh nghiệp, trường học, khách sạn... ưu tiên sử dụng để quản lý và vận hành hệ thống wifi hiệu quả.

Nếu bạn đang muốn trang bị một hệ thống quản lý wifi tập trung, trước khi lên kế hoạch đầu tư hãy đọc ngay 5 điều cần biết về quản lý hệ thống wifi này dưới đây để có góc nhìn tổng quan nhất.

1. Quản lý hệ thống wifi - Giải pháp Wifi Controller là gì?

Thực chất, Wifi Controller là mô hình mạng có vai trò quản lý, tăng cường bảo mật cũng như thống nhất các bộ định tuyến không dây Access Point. Đối với mỗi một Wifi Controller có thể quản lý được tối thiểu 6 và tối đa 300 Access Point và được liên kết với nhau.

Mô hình quản lý hệ thống Wifi Controller

 

Mô hình quản lý hệ thống Wifi Controller.

2. Khi nào cần xây dựng giải pháp hệ thống wifi tập trung?

Hiện tại, mô hình quản lý hệ thống Wifi tập trung tại Việt Nam vẫn đang được phát triển và khá phổ biến, dành riêng cho những doanh nghiệp cần trang bị thế thống mạng cho nhiều chi nhánh khác nhau nhưng vẫn cần đảm bảo tốc độ cao và tốc độ ổn định cho người dùng.

Hơn nữa, mong muốn kiểm soát tập trung toàn bộ các thiết bị Wifi tại nhiều trụ sở khác nhau với mức đầu tư với chi phí hoạt động bạn đầu hạn hẹp và cần thiết sử dụng bộ định tuyến với chuẩn bảo mật không dây thế hệ mới nhất.

3. Lợi ích của giải pháp quản lý hệ thống wifi

Hệ thống wifi tập trung mang lại nhiều lợi ích và tối ưu hiệu quả chi phí cho các hộ gia đình, doanh nghiệp:

 • Nâng cao việc quản lý hệ thống WLAN bằng một giao diện quản trị quy nhất: Các điểm phát sóng Wifi đều được quản trị trong một giao diện mạng lưới Wifi Control, giúp dễ dàng kiểm soát lưu lượng người sử dụng và tốc độ đường truyền.
 • Kiểm soát được tất cả các thiết bị AP trong mạng lưới: Tại bất cứ địa điểm, vị trí địa lý nào, chỉ cần là thiết bị AP ở trong cùng một mạng lưới, người dùng sẽ dễ dàng kiểm soát được hầu hết các thiết bị một cách dễ dàng.
 • Tích hợp các hệ thống mạng sử dụng Single Sign On: Với chỉ cùng 1 tên tài khoản, Wifi sẽ chỉ sở hữu duy nhất một mật khẩu cho toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp.
 • Bảo mật cao: Khả năng bảo mật là một trong những tính năng tối ưu nhất của hệ thống Wifi Controller, với mỗi người dùng của đơn vị sẽ được cấp một mật mã riêng biệt, nhằm hỗ trợ đường truyền luôn hoạt động trong tình trạng ổn định.
 • Phù hợp môi trường không có IT support: Những ưu điểm của mô hình Wifi Controller giúp việc quản lý, vận hành trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả khi không có IT support.

 

Mô hình hệ thống wifi tập trung mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp

 

Mô hình hệ thống wifi tập trung mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp.

4. Các tính năng chính của quản lý hệ thống wifi tập trung

Quản lý hệ thống Wifi tập trung không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian mà còn sở hữu rất nhiều tính năng thú vị như:

 • Xây dựng, tạo tường lửa ngăn chặn những địa chỉ không an toàn.
 • Mỗi một mật mã SSID dành cho một người dùng khác nhau trên nhiều VLAN tại các điểm truy cập không dây.
 • Một chuỗi mật khẩu khác nhau sẽ được cung cấp cho khách hàng trong quá trình làm việc.
 • Đa dạng về mặt xác thực như NTLM, RADIUS, RSA, LDAP,.....
 • Tốc độ và đường truyền băng thông được tối ưu hóa nhằm đảm bảo mạng luôn ổn định.
 • Đường truyền có khả năng chịu tải cực lớn lên đến hơn 200 người sử dụng, thích hợp cho việc vận hành hạ tầng lớn dành cho các doanh nghiệp, dịch vụ có quy mô.
 • Hỗ trợ tối ưu về mặt quản lý, định tuyến, công suất phát tín hiệu,...

 

Hệ thống quản lý Wifi tập trung dành riêng cho các doanh nghiệp lớn nhỏ vì quy mô và khả năng chịu tải lớn

 

Hệ thống quản lý Wifi tập trung dành riêng cho các doanh nghiệp lớn nhỏ vì quy mô và khả năng chịu tải lớn.

5. Các phương pháp quản lý hệ thống wifi

Dưới đây là 2 phương pháp quản lý hệ thống wifi thông dụng, với mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm nhất định, cụ thể như sau:

5.1. Giải pháp hệ thống wifi tập trung Cloud Controller

Cloud Controller là giải pháp được nhiều người dùng lựa chọn bởi sự thuận tiện, an toàn của công nghệ điện toán đám mây, người quản trị có thể dễ dàng quản lý hệ thống mạng từ xa thông qua Internet ở bất cứ địa điểm và thời gian nào.

Ngoài ra, giải pháp này còn có thể cung cấp khả năng liên hệ với hạ tầng sẵn có đã được chứng thực, WLAN,.. phù hợp và tối ưu dành cho những mô hình có quy mô lớn, nhiều địa điểm như: trường học, siêu thị tiện lợi, các chuỗi nhà hàng, cà phê nhưng lại không có nhiều trụ sở, chi nhánh quản lý hoặc số lượng IT hạn chế.

Ưu điểm của hệ thống quản lý wifi sử dụng Cloud là không cần đầu tư thiết bị như máy tính, máy chủ để cài đặt chương trình wireless LAN controller.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này nằm ở việc phần lớn địa chỉ của các nhà cung cấp được đặt tại nước ngoài, rất khó đảm bảo về độ ổn định thường trực của Wifi. Trong trường hợp đường truyền yếu, toàn bộ hệ thống mạng sẽ không thể đảm bảo về mặt tốc độ.

Mô hình Cloud Controller, các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý từ xa qua Internet ở bất cứ nơi đâu

 

Mô hình Cloud Controller, các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý từ xa qua Internet ở bất cứ nơi đâu.

5.2. Giải pháp sử dụng Controller trong LAN

Giải pháp quản lý hệ thống wifi sử dụng Controller trong LAN được áp dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp có nhu cầu mạng wifi phục vụ trực tiếp các ứng dụng chuyên dụng, đòi hỏi môi trường sóng mạnh mẽ, có độ ổn định và sẵn sàng cao như:

 • Bệnh viện, nhất là các khu có các thiết bị y tế chuyên dụng.
 • Các khu vực có mật độ thiết bị cao.
 • Môi trường có độ nhiễu sóng lớn.
 • Hay các doanh nghiệp có ứng dụng chạy nền wifi yêu cầu độ trễ thấp như Voice over IP, Video conference,...

Với phương pháp này bạn có thể triển khai theo Hardware Controller hoặc Software Controller tùy thuộc vào công nghệ và nhà sản xuất. Các nhà sản xuất nổi tiếng như Cisco, Tp Link, Unifi…

Để quản lý hệ thống Wifi bằng Controller trong LAN, doanh nghiệp cần đầu tư thêm chi phí để lắp đặt thiết bị quản lý wifi, bản quyền phần mềm theo số lượng thiết bị cần quản lý.

 • Ưu điểm của giải pháp hardware wireless controller hoặc software wireless controller là người dùng dễ dàng quản lý và mở rộng cũng như phân hoạch nhiều nhóm người vào cùng SSID khác nhau, giúp vấn đề bảo mật được đơn giản hóa.
 • Nhược điểm là trong trường hợp Controller bị lỗi sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống bị tê liệt, vì vậy sẽ phải cấu hình và trang bị khả năng chống chịu lỗi. Đó là lý do vì sao mà giải pháp này khó có thể triển khai trên diện rộng như giải pháp Controller sử dụng Cloud.

Trên đây là trọn vẹn 5 điều cần biết về phương pháp quản lý hệ thống wifi (hệ thống wifi tập trung, Wifi Controller) hữu hiệu dành riêng cho doanh nghiệp và dịch vụ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc kiểm soát đường truyền trên phạm vi lớn.

Tin tức khác