9 cách sửa lỗi Modem/Router Wifi bị chập chờn HIỆU QUẢ

Thứ tư, 06/10/2021

Modem Wifi bị chập chờn có thể là do bộ phát lâu ngày không khởi động, do bị trùng kênh sóng, lỗi cấu hình hoặc do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là 9 cách sửa lỗi modem wifi chập chờn do bộ phát wifi từ lỗi đơn giản đến phức tạp giúp bạn nhanh chóng có lại tốc độ wifi ổn định.

1. Modem Wifi hoặc Router Wifi bị chập chờn là gì?

Modem Wifi hay Router Wifi chập chờn được hiểu là hiện tượng bộ phát wifi hoạt động không ổn định, phát sóng wifi chập chờn ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng sóng wifi trên các clients (điện thoại, laptop, camera, tivi...).

Có hai cách giúp bạn phát hiện wifi chập chờn là do bộ phát wifi bao gồm:

 • Cách 1: Quan sát cục phát wifi.

Bạn có thể phỏng đoán nguyên nhân modem wifi bị chập chờn do bộ phát nếu quan sát thấy các dãy đèn trên bộ phát wifi nháy liên tục hoặc nháy chập chờn. Hoặc khi chạm (sờ) lên cục phát thấy hiện tượng rất nóng.

 • Cách 2: Dùng dây mạng LAN cắm từ bộ phát wifi vào Laptop hoặc PC để xem có truy cập vào được Internet hay không. Nếu vẫn sử dụng bình thường có nghĩa là wifi chập chờn nguyên nhân là do bộ phát wifi. Nếu không truy cập được, là do đường truyền Internet bị mất mạng.

 

Kiểm tra wifi chập chờn có phải do bộ phát wifi bằng cách cắm dây mạng LAN trực tiếp vào thiết bị kết nối Laptop, máy tính

 

Kiểm tra wifi chập chờn có phải do bộ phát wifi bằng cách cắm dây mạng LAN trực tiếp vào thiết bị kết nối Laptop, máy tính.

2. Nguyên nhân Modem Wifi hoặc Router Wifi wifi chập chờn và cách sửa lỗi

Modem Wifi hoặc Router Wifi chập chờn có thể là do 9 nguyên nhân chính dưới đây, trong đó nguyên nhân do đặt vị trí không khoa học và do bộ phát tốc độ truyền tải wifi yếu là thường gặp nhất:

2.1. Bộ phát wifi lâu ngày không được khởi động

Nguyên nhân: Bộ phát wifi chập chờn do sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy bộ nhớ hoặc không tự cập nhật được các thay đổi mới từ nhà mạng, dẫn đến tình trạng wifi chập chờn.

Cách xử lý: Bạn chỉ cần ấn nút ON/OFF rồi đợi khoảng 2-3 phút rồi bật lại lên. Cách làm đơn giản nhưng sẽ giúp bộ phát wifi giải phóng bộ nhớ và cập nhật các thay đổi mới từ nhà mạng. Hơn nữa sau khởi động lại, bộ phát wifi sẽ cấp phát lại IP cho thiết bị nên khả năng kết nối sẽ tốt hơn.

 

Nhớ ấn nút ON/OFF (không phải nút Reset) để khởi động lại Modem Wifi bị chập chờn

 

Nhớ ấn nút ON/OFF (không phải nút Reset) để khởi động lại Modem Wifi bị chập chờn.

2.2. Modem Wifi/Router sử dụng lâu ngày bị nóng

Nguyên nhân: Modem wifi chập chờn do bộ phát wifi bị nóng sẽ ảnh hưởng tới chip và chất lượng phát sóng điện từ gây nên hiện tượng sóng wifi chập chờn. Modem Wifi bị nóng có thể là do hoạt động 24/24 với cường độ lớn hoặc do bộ phát bị cản trở lỗ thoát nhiệt.

Cách xử lý: Khi chạm tay trên Modem và cảm nhận nhiệt độ trên Modem rất nóng, bạn nên xử lý như sau:

 • Khởi động lại Modem/Router: Bạn ấn vào nút ON/OFF và đợi khoảng 2-3 phút sau đó bật lại thiết bị.
 • Cho thiết bị phát wifi nghỉ ngơi. Tắt modem và để nghỉ khoảng 20 phút cho thiết bị mát rồi bật lên sử dụng lại. Ưu tiên tắt modem khi không sử dụng.
 • Kiểm tra xem có vật gì bịt kín hay cản trở lỗ thoát hơi nóng trên thiết bị không?. Hạn chế đặt gần các thiết bị như máy tính, laptop... để tránh tình trạng cộng hưởng nhiệt. Nên đặt Modem tại nơi thoáng mát, tránh các vật cản xung quanh. Ưu tiên kê modem lên cao hoặc đặt đứng modem để hơi nóng thoát ra dễ dàng hơn.
 • Vệ sinh các khe tản nhiệt. Khoảng từ 3-6 tháng bạn nên vệ sinh các khe tản nhiệt của cục phát wifi đảm bảo thiết bị tản nhiệt tốt hơn.
 • Chế quạt tản nhiệt. Bạn có thể chế thêm một chiếc quạt nhỏ chạy bằng pin mini đặt cạnh thiết bị phát giúp bộ phát wifi tản nhiệt khá hiệu quả.
 • Sử dụng miếng nhôm tản nhiệt chuyên dụng. Cách này có tính thẩm mỹ và hiệu quả tản nhiệt cao, để thực hiện bạn cần phải rất khéo léo hoặc có thể nhờ thợ thực hiện giúp mình.

2.3. Các thiết bị kết nối bộ phát wifi (đường dây mạng, cable nối) bị lỏng, đứt

Nguyên nhân: Nguyên nhân Modem wifi chập chờn rất có thể là do các thiết bị kết nối như dây mạng bị đứt hoặc Jack cắm bị lỏng.

Cách xử lý:

 • Bạn nên kiểm tra lại tín hiệu đèn kết nối có dấu hiệu bất thường không, nên sử dụng dây LAN cắm trực tiếp vào máy tính để kiểm tra có kết nối Internet không. Sau đó đi kiểm tra lại Jack cắm, dây mạng đảm bảo chất lượng vẫn ổn định.
 • Bạn cũng nhớ kiểm tra dây cáp quang mà nhà mạng kéo đến modem. Các cáp quang này rất dễ gãy và làm đứt tín hiệu, do đó tuyệt đối không nên móc đồ, phơi quần áo hay gấp khúc lại cho đẹp.

2.4. Do bị trùng kênh sóng

Nguyên nhân: Hiện tượng trùng kênh sóng gây wifi chập chờn xảy ra gần đó có nhiều bộ phát wifi phát trùng kênh và gây nhiễu với bộ phát sóng hiện tại.

Cách xử lý modem wifi bị chập chờn:

 • Sử dụng Modem Wifi 2 băng tần: Bộ phát wifi 2 băng tần 5GHz 2.4GHz, khả năng trùng kênh sóng thấp hơn rất nhiều so với 1 băng tần. Hạn chế tình trạng trùng kênh sóng.
 • Đổi kênh giảm nhiễu, thường được sử dụng khi bạn sử dụng băng tần 2.4GHz. Để đổi kênh giảm nhiễu bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sử dụng tiện ích kiểm tra Wifi Analyzer để xác định số lượng access point và số kênh sóng trùng hiện tại.

Bước 2: Nếu thấy sóng wifi Modem nhà mình bị trùng sóng với các access point khác. Tiến hành thực hiện đổi kênh giảm nhiễu. Ưu tiên chuyển sang các kênh 1, 6, 11 trên băng tần 2.4GHz có tỷ lệ trùng kênh sóng ít hơn.

2.5. Do đặt vị trí cục phát wifi không hợp lý

Nguyên nhân: Cục wifi chập chờn do wiệc đặt bộ phát wifi không hợp lý gây nên hiện tượng wifi chập chờn cụ thể như sau:

 • Khi đặt bộ phát wifi tại các vị trí có nhiều vật cản, ảnh hưởng tới tốc độ phát sóng wifi.
 • Đặt vị trí bộ phát wifi xa so với thiết bị kết nối sẽ khiến khả năng bắt sóng wifi của các thiết bị kém hơn khi ở gần, cũng như làm giảm tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

Cách xử lý cục phát wifi chập chờn:

Cách 1: Đứng gần Access Point hơn

Cách này rất dễ thực hiện giúp bạn nhanh chóng có lại sóng wifi ổn định. Tuy nhiên nó lại không khả thi trong trường hợp bạn muốn sử dụng wifi tại các vị trí xa bộ phát.

Cách 2: Tăng độ rộng băng thông giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Thực hiện tăng độ rộng kênh băng thông Wireless Router từ 20MHz tăng lên 40MHz hoặc 80MHz, 160MHz. Cụ thể:

 • Trên các bộ phát wifi chuẩn 802.11n, băng tần 2.4G các bạn có thể tăng lên tối đa 40MHz để đảm bảo không bị trùng kênh sóng và khai thác được tối đa tốc độ.
 • Trên băng tần 5G các bạn có thể tăng lên 80Mhz, thậm chí là 160MHz nếu thiết bị hỗ trợ.

 

Minh họa cách thay độ rộng kênh trong control panel của Router Asus

 

Minh họa cách thay độ rộng kênh trong control panel của Router Asus.

Cách 3: Bố trí lại thiết bị phát wifi đúng

Nếu nhu cầu sử dụng wifi cho không gian nhỏ (dưới 100m2) đảm bảo tín hiệu mạnh và ổn định: Bạn có thể sử dụng Modem Wifi nhà mạng cung cấp hoặc bộ định tuyến để phát wifi.

 • Lúc này hãy bố trí nên ưu tiên đặt thiết bị tại các vị trí cao và thoáng.
 • Tránh đặt cạnh các thiết bị tỏa nhiệt cao (như tivi, máy tính...), không đặt cạnh các vật cản (như tường, các thiết bị kim loại, gương...) và thiết bị gây nhiễu sóng (như lò vi sóng, điện thoại bàn,...)
 • Điều chỉnh anten đúng hướng: Tư thế anten thẳng đứng thì sóng wifi sẽ phát xa nhất có thể.

Nếu có nhu cầu sử dụng wifi ổn định cho không gian lớn (trên 100m2), nhà có nhiều tầng: bạn nên lắp thêm thiết bị Home Wifi hoặc chuyển sang sử dụng gói cước SuperNet để sử dụng wifi mesh Viettel đảm bảo độ phủ sóng rộng, tốc độ wifi ổn định tại mọi khu vực với giá cả phải chăng.

 

Home Wifi Viettel xuyên tường mạnh mẽ đảm bảo sóng wifi tốc độ cao, khắc phục wifi chập chờn tại không gian trên 200m2, nhà nhiều tầng.

 

Home Wifi Viettel xuyên tường mạnh mẽ đảm bảo sóng wifi tốc độ cao nhà nhiều tầng.

2.6. Do bộ phát wifi có tốc độ truyền tải wifi yếu

Nguyên nhân: Trên thực tế nhiều Modem Wifi nhà mạng cung cấp hoặc bộ định tuyến giá rẻ thường có tốc độ phát wifi nhỏ hơn tốc độ đường truyền đăng ký. Bởi thiết bị phát là đời cũ không có cấu hình mạnh hoặc công nghệ lỗi lời.

Đó là lý do vì sao nhiều khách hàng khi nâng cấp lên gói cước mạnh thường phàn nàn tốc độ wifi vẫn không đổi, thậm chí còn thường xuyên xảy ra tình trạng chập chờn.

Cách xử lý cục phát wifi chập chờn:

 • Trước tiên bạn cần hiểu rõ được nhu cầu sử dụng mạng wifi hiện tại: số lượng thiết bị, nhu cầu trải nghiệm wifi thông thường hay thường xuyên thực hiện các tác vụ nặng (như thường xuyên download - upload, chơi game online...)
 • Không gian sử dụng Wifi: Nhu cầu sử dụng wifi của bạn giới hạn tại một không gian nhất định, hay toàn bộ căn nhà diện tích lớn, có cần đảm bảo wifi khắp các tầng nhà?
 • Sau đó bạn có thể đưa ra quyết định sử dụng Modem nhà mạng cung cấp, hay mua một Router Wifi mới mạnh hơn, hoặc lắp thêm các Access Point khác.

Sau khi sử dụng các cách trên vẫn không thể sửa lỗi modem wifi chập chờn, thì nguyên nhân có thể là do bộ phát bị lỗi cấu hình, lỗi linh kiện. Bạn có thể tiếp tục thử các cách khắc phục tại phần tiếp theo của bài viết.

2.7. Bộ phát wifi chập chờn do bị lỗi cấu hình

Nguyên nhân: Bộ phát wifi bị lỗi cấu hình thường xảy ra khi wifi hoạt động lâu khó tránh khỏi tình trạng bị “đơ” máy gây tình trạng wifi phát sóng chập chờn.

Cách xử lý: Ấn nút Reset và tiến hành cài đặt lại mặc định ban đầu

 • Ấn nút reset: Thông thường nút Reset của các thiết bị Router hoặc Modem được đặt ẩn sâu bên trong nên bạn phải dùng ghim, kim hoặc tăm nhỏ mới có thể ấn được.
 • Sau khi đã chọc được lỗ này, hãy ấn và giữ nút Reset trong vòng 10 giây để thiết bị tự động khởi động lại. Khi các đèn của Wireless Router hoặc Modem Wifi bắt đầy nhấp nháy đồng nghĩa với việc bạn đã bắt đầu khởi động lại thiết bị.
 • Kế đến vào trình duyệt của Wireless Router hoặc Modem Wifi tiến hành cài đặt lại mặc định ban đầu.

 

Modem Wifi của Viettel bạn truy cập đường link 192.168.1.1 để tiến hành cài đặt lại mặc định ban đầu.

 

Modem Wifi của Viettel bạn truy cập đường link 192.168.1.1 để tiến hành cài đặt lại mặc định ban đầu.

Lưu ý: Bạn chỉ nên tiến hành Reset lại thiết bị khi am hiểu công nghệ và biết cách cài đặt lại Modem Wifi.

2.8. Cục phát wifi chập chờn do bị hỏng card wifi/bị lỗi linh kiện

Nguyên nhân: Sử dụng cục wifi chập chờn lâu ngày cũng khó tránh khỏi tình trạng thiết bị bị lỗi card hoặc hỏng hóc linh kiện gây ra hiện tượng phát wifi yếu, chập chờn.

Cách xử lý:

 • Nếu bạn đang sử dụng Modem Wifi của nhà mạng, bạn nên gọi đến tổng đài yêu cầu kỹ thuật viên nhà mạng tiến hành sửa chữa.
 • Nếu bạn sử dụng bộ phát wifi mua ngoài, bạn nên đem đi bảo hành hoặc sửa chữa hoặc cân nhắc nâng cấp thiết bị mới.

Lưu ý: Bạn chỉ nên nghi ngờ nguyên nhân bộ phát wifi bị hỏng card, lỗi linh kiện sau khi đã thực hiện 7 cách trên nhưng không thể khắc phục.

2.9. Mạng cáp quang nhà bạn có vấn đề

Nguyên nhân: Bộ phát wifi chập chờn cũng không ngoại trừ khả năng mạng cáp quang nhà bạn có vấn đề. Ví dụ như: nhà mạng đang trong quá trình bảo hành, sửa chữa sự cố như đứt dây cáp quang hoặc đứt cáp quang biển ACC, cháy hộp cáp tín hiệu... hoặc do cơ sở hạ tầng của nhà mạng này ở chỗ bạn không tốt.

Cách xử lý:

 • Bạn nên gọi tới tổng đài 1800 8119 để được giải đáp rõ nguyên nhân và hỏi cụ thể thời gian bao lâu sẽ khắc phục.
 • Nếu tình trạng wifi chập chờn thường xuyên do lỗi từ nhà mạng bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ Internet của đơn vị khác.

3. Tư vấn cách lựa chọn Modem/Router khắc phục wifi chập chờn

Bạn hoàn toàn có thể chọn được Modem Wifi/Router Wifi hoặc Access Point xử lý wifi chập chờn, khi dựa theo các chỉ dẫn sau:

Nếu đang sử dụng Modem nhà mạng cấp vẫn còn dùng tốt nhưng không có tính năng phát wifi, nên mua Router hoặc Access Point công nghệ mới để phát sóng wifi ổn định, cụ thể như sau:

 • Lựa chọn Router Wifi 2 băng tần 2.4GHz và 5 GHz, có tốc độ truy cập tối đa trên 300Mbps.
 • Hầu hết các thiết bị kết nối (clients) đời mới như iPhone 6S, laptop và smart TV đều sử dụng wireless card chuẩn N. Bạn nên mua các bộ định tuyến không dây chuẩn N (Wifi 802.11n) trở lên.
 • Trường hợp đăng ký gói cước trên 100Mbps bạn nên chọn Router có cổng WAN 1Gbps để đạt tốc độ cao nhất.

 

Mô hình lắp đặt wifi sử dụng cho từ 4 thiết bị khi sử dụng Router Wifi 2 băng tần chuẩn AC.

 

Mô hình lắp đặt wifi sử dụng cho từ 4 thiết bị khi sử dụng Router Wifi 2 băng tần chuẩn AC.

Nếu đang dùng Modem Wifi chập chờn là do nhà mạng cung cấp vừa có chức năng converter quang vừa phát sóng wifi:

 • Trường hợp bạn đang sử dụng Modem Wifi nhà mạng cung cấp đời cũ, bạn nên gọi điện tới tổng đài yêu cầu chuyển đổi sang Modem Wifi 2 băng tần. Qua đó, đảm bảo tốc độ phát wifi khỏe hơn phù hợp cho từ 5 đến 10 thiết bị sử dụng.
 • Trường hợp bạn đang sử dụng Modem Wifi 2 băng tần của nhà mạng nhưng nhu cầu người dùng trải nghiệm wifi download-upload thường xuyên, chơi game online và số lượng kết nối trên 15 thiết bị bạn nên sử dụng một Modem quang riêng và một Router phát wifi riêng đảm bảo nhu cầu và khả năng chịu tải hiện tại.

Nếu đang dùng Modem Wifi hoặc Router để phát wifi, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng wifi chập chờn ở một vài khu vực xa bộ phát. Giải pháp lúc này là bạn nên mua thêm thiết bị mở rộng sóng:

 • Nếu ngôi nhà có diện tích nhỏ, nhu cầu sử dụng lướt web và xem video nhẹ nhàng bạn có thể cân nhắc sử dụng Repeater kích sóng khu vực wifi chập chờn. Ưu điểm khi sử dụng Repeater đầu tư chi phí thấp tuy nhiên bạn cùng cần xác định trước là khả năng chập chờn vẫn có thể xảy ra khi di chuyển giữa các vùng với nhau.
 • Nếu ngôi nhà có diện tích lớn, yêu cầu độ phủ wifi rộng và tốc độ wifi mạnh bạn nên lựa chọn mở rộng vùng sóng bằng việc lắp đặt thiết bị Home Wifi của Viettel.

Tham khảo mô hình triển khai lắp đặt Home Wifi Viettel đảm bảo sóng wifi tốc độ cao phủ đều mọi không gian.

 

Mô hình triển khai lắp đặt Home Wifi Viettel đảm bảo sóng wifi tốc độ cao phủ đều mọi không gian.

Home Wifi Viettel có vùng phủ sóng Wifi rộng, chất lượng sóng phủ đều hơn các loại Wifi thông thường. Bên cạnh đó, khả năng chịu tải lớn và tốc độ ổn định cao sẽ giúp người dùng có trải nghiệm sử dụng Wifi mượt mà nhất. Ngoài ra, nhờ chỉ dùng một SSID chung nên kết nối liền lạc trong toàn vùng phủ sóng một cách nhanh chóng, dễ dàng lắp đặt và nâng cấp.

Sản phẩm Home Wifi Mesh của Viettel đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu khi:

 • Bạn đang sử dụng các gói cước khác của Viettel, muốn nâng cấp thêm gói SuperNet Home Wifi.
 • Bạn chuẩn bị có nhu cầu sử dụng mạng Wifi Mesh, tham khảo ngay gói cước SuperNet tốc độ cao từ 100Mbps đến 250Mbps tặng kèm Modem Wifi 2 băng tần và thiết bị Home Wifi.

Bạn chỉ phải trả từ 245.000 - 525.000 VND/tháng tùy vào gói cước và khu vực đăng ký là có thể sử dụng mạng Wifi Mesh tốc độ cao. Ngoài ra nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ tư vấn cho bạn sơ đồ thiết kế wifi mesh đảm bảo độ bao phủ rộng, sóng ổn định, mượt mà theo nhu cầu và số lượng thiết bị kết nối của bạn.

Để sử dụng Home Wifi Viettel bạn có thể mua thiết bị riêng hoặc đăng ký sử dụng gói cước SuperNet:

Mua riêng thiết bị (ưu đãi tới 30%):

 • Bộ 2 thiết bị Home Wifi (thích hợp cho diện tích 200m2, nhà 2 tầng) có giá: 1.400.000 VNĐ
 • Bộ 3 thiết bị Home Wifi (thích hợp cho diện tích lên đến 300m2, nhà 3 tầng) có giá: 2.100.000 VNĐ

Đăng ký sử dụng gói cước SuperNet 1, SuperNet 2, SuperNet 4, SuperNet 5:

 • Gọi tới số Hotline 18008168 (Miễn phí) yêu cầu lắp đặt gói SuperNet mong muốn
 • Hoặc đăng ký gói cước Home Wifi Viettel trực tiếp trên website của Viettel bằng cách click vào đường link này

Tham khảo nhanh thông tin các gói cước Home Wifi Viettel giúp bạn dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Tên gói cước Tốc độ Giá internet đơn lẻ (nội thành) Giá internet đơn lẻ (ngoại thành) Trang bị
SUPERNET1 100Mbps 265,000 VNĐ 245,000 VNĐ Modem + 01 AP home mesh wifi
SUPERNET2 120Mbps 280,000 VNĐ 260,000 VNĐ Modem + 02 AP home mesh wifi
SUPERNET4 200Mbps 390,000 VNĐ 370,000 VNĐ Modem + 02 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box
SUPERNET5 250Mbps 525,000 VNĐ 480,000 VNĐ Modem + 03 AP Viettel Home Wifi + 2 Tivi trên Android box

Trên đây là trọn vẹn hướng dẫn xử lý lỗi modem wifi chập chờn của Viettel Home Wifi. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn thành công xử lý các lỗi của Wifi một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đọc còn có những thắc mắc cần giải đáp về Home Wifi Mesh của Viettel, hãy gọi ngay đến số hotline 18008168 để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...